3 Chỉ Số Tài Chính Khi Về Hưu Của Bạn Tiết Lộ Điều Gì?

3 Chỉ Số Tài Chính Khi Về Hưu Của Bạn Tiết Lộ Điều Gì?

3 chỉ số tài chính khi về hưu: tiền tiết kiệm, quỹ khẩn cấp và tiền nợ dự đoán mức độ an nhàn và hạnh phúc của bạn trong cuộc sống sau này.

Mỗi chỉ số khác nhau tiết lộ những giá trị khác nhau trong cuộc sống của bạn. 3 trong số đó được đánh giá là những chỉ số hết sức cần thiết cho kế hoạch nghỉ hưu sau này. Bạn mong muốn một cuộc sống trọn vẹn và an vui? Cùng Generali khám phá bí mật vai trò của tiền tiết kiệm, quỹ khẩn cấp và tiền nợ.

1. Tiền tiết kiệm

Tiền tiết kiệm được đánh giá là chỉ số quan trọng nhất trong 3 chỉ số tài chính khi về hưu. Bởi đơn giản, khi nghỉ hưu, toàn bộ những khoản thu nhập ổn định từ công việc sẽ không còn. Tiền trợ cấp nghỉ hưu hay phúc lợi xã hội không đủ để bạn trang trải cho những khoản chi phí phát sinh. Do vậy, bạn cần khởi động công cuộc tiết kiệm càng sớm càng tốt.

Lên kế hoạch tiết kiệm

Việc bạn cần làm để đảm bảo đạt được chỉ số tài chính khi về hưu đầu tiên là lên một kế hoạch tiết kiệm chi tiết. Mục tiêu tiết kiệm của bạn ít nhất trong bao lâu? Chi phí sinh hoạt bạn cần hàng tháng là bao nhiêu? Bạn có thể dành bao nhiêu một tháng để tiết kiệm từ bây giờ? Chỉ bằng một vài câu hỏi nhỏ này, bạn có thể suy ra được thời điểm bạn cần bắt đầu tiết kiệm.

Ví dụ: tổng chi phí hàng tháng của bạn là 5 triệu VNĐ, vậy 1 năm bạn cần 60 triệu VNĐ. Bạn dự đoán số năm ít nhất cần tiết kiệm là 20 năm, vậy tổng số cần tiết kiệm ngay từ bây giờ là 1 tỷ 200 triệu VNĐ. Với con số không hề nhỏ này, nếu chờ đến năm 30 tuổi mới bắt đầu, e rằng bạn sẽ phải đối mặt với một cơn khủng hoảng lớn. Vậy, bạn cần cân nhắc lại thời điểm tiết kiệm sớm hơn.

Lên kế hoạch tiết kiệm để đảm bảo chỉ số tài chính khi về hưu

Chọn phương pháp tiết kiệm phù hợp

Hãy cân nhắc lựa chọn phương pháp tiết kiệm để đảm bảo cho tương lai nhưng không làm ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại của bạn. Có vài cách thức bạn có thể tham khảo:

Cắt giảm chi phí dư thừa: Những lựa chọn tùy hứng nên được cân nhắc lại. Bạn chỉ nên mua những gì thực sự “không-thể-thiếu” trong cuộc sống của bạn mà thôi. Áp dụng quy tắc “10 giây 48 giờ” (10 giây suy nghĩ khi mua hàng trực tiếp và 48 giờ cân nhắc trước khi quyết định mua hàng qua mạng) cũng là một ý tưởng không tồi.

Tạo thu nhập phụ từ khả năng vốn có: Nếu bạn có khả năng kinh doanh trực tuyến, viết lách hay giảng dạy, hãy thử nhận các công việc phụ này để gia tăng một phần thu nhập của bạn. Tiết kiệm không chỉ là việc cắt giảm chi tiêu, tiết kiệm còn là biết dùng thời gian rảnh rỗi của mình để tạo thêm các khoản thu có lợi.

Đầu tư để tiết kiệm: Bạn có thể gửi tiền tiết kiệm của mình vào các ngân hàng để tăng lợi tức cho khoản tiền của bạn. Bên cạnh đó, đầu tư cho bảo hiểm cũng là một phương án đáng để bạn cân nhắc. Toàn bộ mức phí bạn đóng vào hàng tháng sẽ được hoàn trả vào cuối hạn hợp đồng cộng với một khoản lợi nhuận gia tăng. Để hiểu hơn về cách tiết kiệm và đầu tư bằng bảo hiểm, tham khảo thêm thông tin tại các gói sản phẩm bảo hiểm tại Daiichi Life

Tiết kiệm hiệu quả: một trong 3 chỉ số tài chính khi về hưu

2. Quỹ khẩn cấp

Vị trí thứ hai trong danh mục các chỉ số tài chính khi về hưu bạn cần quan tâm là quỹ khẩn cấp. Quỹ khẩn cấp là số tiền dự phòng dành riêng để giải quyết các rủi ro bất ngờ trong cuộc sống. Tại sao bạn lại cần một quỹ khẩn cấp? Trên thực tế, bạn chẳng thể biết khi nào các đồ gia dụng bị hư, khi nào xe chết máy giữa đường hay khi nào một tai nạn xảy ra. Để không ảnh hưởng đến kế hoạch nghỉ hưu an nhàn của bạn, hãy tạo một quỹ khẩn cấp từ bây giờ.

Chuẩn bị quỹ khẩn cấp để đối phó với các rủi ro cuộc sống

Với số tiền tiết kiệm bạn đã dành dụm bên trên, bạn trích ra 10 đến 20% tùy vào khả năng của bạn để tích lũy làm quỹ khẩn cấp. Quỹ khẩn cấp nên được bảo toàn, chỉ sử dụng cho hạng mục nào thực sự cấp thiết.

Tuy nhiên, một cách xây dựng quỹ khẩn cấp hiệu quả được nhiều nước trên thế giới áp dụng chính là đầu tư vào bảo hiểm. Bản chất của bảo hiểm là giải quyết các rủi ro phát sinh trong cuộc sống, bao gồm các rủi ro mang tính quyết định như thất nghiệp, tài chính, tai nạn, sức khỏe và tính mạng,… Với bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ tận hưởng cuộc sống tròn vẹn hơn bao giờ hết.

3. Tiền nợ

Chỉ số thứ 3 cũng không kém phần quan trọng trong 3 chỉ số tài chính khi về hưu chính là tiền nợ. Có hai dạng tiền nợ: nợ tốt và nợ xấu. Nợ tốt là những khoản nợ trước để đầu tư cho việc học đại học hay các công việc sẽ mang lại lợi nhuận đáng giá trong tương lai. Nợ xấu là các khoản nợ ảnh hưởng đến thu nhập và khoản tiết kiệm của bạn, ví dụ như nợ thẻ tín dụng.

Việc bạn nên làm là lên danh sách các khoản nợ và tỷ lệ lãi suất của chúng. Sau đó cố gắng giải quyết các khoản nợ có nguy cơ lớn nhất và các khoản nợ lãi suất thấp để phòng chúng rơi vào vùng lãi cao trong tương lai.

Giải quyết các khoản nợ để có cuộc sống an nhàn sau về hưu

Nắm được quy tắc và vai trò của 3 thông số này, từ bây giờ bạn hãy tìm cách cân chỉnh để cả 3 chỉ số tài chính khi về hưu này đều sẽ mang lại lợi ích cho bạn. Với sự chuẩn bị kĩ lưỡng, cuộc sống sau khi về hưu sẽ không còn là nỗi băn khoăn quá lớn của bạn nữa.

 

Bạn vừa xem bài viết “3 Chỉ Số Tài Chính Khi Về Hưu Của Bạn Tiết Lộ Điều Gì?

Xem thêm các kiến thức tài chính khác tại: Tài Chính Cá Nhân

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *