7 Bài Học Kiểm Soát Chi Tiêu Mua Sắm Cho Tín Đồ Thời Trang

Tín đồ mua sắm chân chính thế kỉ 21 là người kiểm soát chi tiêu mua sắm hiệu quả nhất – ít món nhưng phối đồ cực chất!

Mua sắm là một trong những hoạt động ảnh hưởng lớn nhất đến mức độ chi tiêu hàng tháng của mỗi người, đặc biệt đối với những tín đồ thời trang. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự kiểm soát được số tiền chi tiêu hợp lý cho việc mua sắm. TGP LIFE sẽ chia sẻ 7 bí quyết dưới đây để hội yêu thời trang tối ưu được việc mua sắm của mình nhé!

1. Chờ 48h trước khi chọn mua bất cứ thứ gì

Chúng ta có xu hướng mua ngay thứ chúng ta MUỐN chứ không phải thứ chúng ta CẦN. Đôi khi, chỉ một chiếc túi xách với kiểu dáng đẹp hay đôi giày với thiết kế “độc, lạ” cũng có thể khiến bạn thèm muốn. Thế nhưng khoa học đã chứng minh tình trạng này hoàn toàn có thể kiểm soát được. Khi bắt gặp một thứ bạn thích, lượng hóc-môn kích thích trong cơ thể dâng cao dẫn đến việc bạn muốn có nó ngay lập tức, tuy nhiên chỉ sau nhiều nhất là 48h, bạn thường sẽ không còn hứng thú với món đồ đó nữa.

Luyện tập thói quen chờ 48h trước khi quyết định mua bất kì thứ gì sẽ giúp bạn giảm tối đa tình trạng chi tiêu bất hợp lý. Bạn sẽ có thời gian để cân nhắc kĩ lưỡng và quyết định xem đó có phải là thứ thật sự cần thiết. Nếu không, đừng tiêu tiền một cách bừa bãi.

 

Chờ 48h trước khi quyết định mua bất cứ thứ gì

2. Tự sửa đồ đạc trước khi mua mới

Bạn có bao giờ nghĩ đến việc tự sửa một món đồ bị hỏng trước khi mua mới? Tất nhiên không phải ai cũng có khả năng sửa chữa những món đồ hỏng, nhưng hãy thử một lần trước khi chi tiền cho dịch vụ sửa chữa hoặc quyết định mua một món đồ mới để thay thế.

Đã là tín đồ thời trang, bạn không thể bỏ qua những món phụ kiện hand-made chất lừ. Trên thế giới và cả Việt Nam, phong trào DIY (“Do it yourself”, nghĩa là “Tự tay làm hết”) đã khá phổ biến. Rất nhiều sản phẩm sáng tạo mới ra đời từ chính việc nghiên cứu sửa những sản phẩm đã cũ hay bị hư. Ví dụ như làm đèn từ thìa nhựa hay vỏ hộp sữa đã qua sử dụng, thiết kế vòng tay từ thân bút chì màu đã cũ hay thậm chí là túi xách từ nắp lon bia.

3. Hạn chế mua sắm bằng thẻ

Việc sử dụng tiền mặt giúp bạn dễ dàng kiểm soát khoản tiền đã tiêu trong ngày. Điều đó sẽ giúp bạn nhận ra lúc nào nên dừng mua sắm! Ngược lại, khi sử dụng thẻ, bạn sẽ không ý thức được rằng tiền đang “đi mất” và phải chịu một khoản phí quản lí và sử dụng thẻ. Vì vậy, để kiểm soát chi tiêu mua sắm hằng ngày, hãy tập dần thói quen sử dụng tiền mặt.

 

Dùng tiền mặt thay thẻ tín dụng khi mua sắm

4. Sáng tạo với những thứ có sẵn

Một gợi ý khác nhằm giúp bạn kiểm soát chi tiêu mua sắm chính là sử dụng thứ có sẵn. Thay vì chi tiền mua một bộ đồ mới đã được phối sẵn tại cửa hàng, bạn chỉ cần sắp xếp lại ngăn tủ của mình, thử phối chiếc áo này với chiếc quần kia, biết đâu bạn sẽ có ngay một bộ trang phục cực kỳ cá tính và mới mẻ. Thậm chí các gợi ý, hướng dẫn F5 tủ quần áo đã và vẫn đang được các tín đồ thời trang chia sẻ mạnh mẽ trên mạng, trở thành trào lưu riêng có hẳn các tên gọi “F5 tủ quần áo mùa hè”, “F5 tủ quần áo như sao Hollywood”, “F5 tủ quần áo với denim”…

Tự tin mình kiểm soát tài chính hiệu quả?

5. Thiết lập kế hoạch tài chính và khoản chi tiêu hằng ngày

Tốt nhất, bạn nên dành ra sẵn một khoản gọi là “quỹ dành cho việc khẩn cấp” để giải quyết những vấn đề phát sinh bất ngờ trong tháng mà không làm ảnh hưởng đến các khoản chi tiêu, tiết kiệm khác của bạn. Bạn vẫn có thể tiết kiệm số tiền này nếu không có việc gì cần dùng.

Hãy tập thói quen ghi lại bất kì khoản chi tiêu phát sinh trong tháng. Cuối tháng, dựa vào những ghi chú, bạn sẽ biết bản thân đã chi bao nhiêu tiền, từ đó có cách kiểm soát chi tiêu mua sắm một cách hợp lí trong những tháng tiếp theo.
Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ về khả năng kiểm soát chi tiêu của bản thân, hãy thử tìm cho mình một người bạn tài chính có cùng sở thích và thói quen mua sắm. Cả hai thay phiên ghi chú và nhắc nhở về các khoản thu chi của đối phương. Từ đó, việc kiểm soát chi tiêu khi mua sắm của cả hai được tối ưu nhất.

54004069 – parent and daughter putting coins into piggy bank

Lên kế hoạch tài chính và khoản chi tiêu cá nhân

6. Mua bảo hiểm nhân thọ

Đầu tư cho bảo hiểm cũng là một cách để kiểm soát chi tiêu mua sắm. Hằng tháng hoặc hằng năm, bạn dành một khoản tiền cho bảo hiểm, mặc định trong đầu rằng số tiền đó đã “ra đi”, phần nào giúp giảm số tiền bạn chi tiêu trong việc mua sắm. Toàn bộ phí bảo hiểm bạn đã đóng sẽ được tích lũy và khi thời hạn hợp đồng kết thúc, bạn sẽ nhận lại số tiền đã đóng cùng bảo tức. Nghĩa là số tiền bạn nhận lại còn lớn hơn số tiền bạn đã đóng vào.

Bên cạnh đó, bạn còn được đảm bảo về sức khỏe và rủi ro trong cuộc sống. Khi mất việc, không còn nguồn thu ổn định hay khi khám chữa bệnh là lúc càng cần đến sự hỗ trợ của bảo hiểm. Bạn có thể nhờ sự tư vấn của các chuyên viên tại TGP Life để chọn cho mình một gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của bạn.

7. Mở tài khoản tiết kiệm hoặc nuôi heo đất

Mở tài khoản không chỉ giúp bạn tiết kiệm mà còn mang đến cho bạn thêm một khoản nho nhỏ nhờ vào lãi suất ngân hàng. Đơn giản hơn, bạn có thể nuôi heo đất. Mỗi ngày hãy dành một khoản tiền nhỏ bỏ vào heo đất, cuối năm bạn sẽ phải bất ngờ vì khoản tiền mình đã dành dụm được. “Tích tiểu thành đại” là một cách kiểm soát chi tiêu mua sắm cực kì truyền thống nhưng hiệu quả không ngờ.

Mở tài khoản tiết kiệm hoặc nuôi heo đất

Luyện tập quản lí tài chính cá nhân là việc khó khăn nhưng chỉ cần bạn luôn tích cực, linh hoạt, kiên trì và nghiêm khắc với bản thân thì chắc chắn tương lai bạn không cần lo lắng giải quyết nỗi khủng hoảng mang tên “kiểm soát chi tiêu mua sắm” nữa.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *