Ba nguyên tắc quan trọng về tiền bạc bạn cần biết

Một chuyên gia nổi tiếng về hoạch định tài chính và là giám đốc sáng lập của tạp chí Workable Wealth – Bà Mary Beth Storjohann đã từng chia sẻ rằng:

“Khi chúng ta còn nhỏ, những thói quen sẽ dần được hình thành và định hình cách sống. Tuy nhiên, thói quen về chi tiêu và quản lý tiền bạc lại chỉ xuất hiện khi chúng ta đã trưởng thành và kiếm ra tiền, đó là lúc chúng ta đã đủ khả năng tự chịu trách nhiệm với những việc mình làm. Thế những, cũng chính vì vậy mà tiền bạc trở thành một thứ áp lực của người lớn, bất cứ lúc nào cũng có thể mắc sai lầm, dẫn tới những hậu quả khó lường”.

Vậy nên, để trở thành những người có khả năng tự quản lý tài chính hiệu quả, hãy luôn nhớ tới 3 nguyên tắc quan trọng về tiền bạc sau đây:

1. Luôn chi ít hơn thu

Nguyên tắc hàng đầu ai cũng cần phải biết để quản lý tiền bạc một cách hiệu quả đó là: Luôn chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được. Nói một cách đơn giản là hãy tiết kiệm. Tiết kiệm giúp chúng ta không phải lo lắng về tiền quá nhiều khi gặp rủi ro và bất trắc có thể xảy ra trong cuộc sống. Với số tiền dành dụm được qua thời gian, khi gặp khó khăn, chúng ta sẽ có khả năng tự chi trả cho những nhu cầu thiết yếu hàng ngày, có cơ hội làm lại tất cả sau khi vấp ngã. Ngược lại, những ai lúc nào cũng “làm 1 tiêu 10” hay “vung tay quá trán”, dần dà rồi cũng sẽ gặp nợ nần chồng chất bởi chính thói quen xấu của mình.

 

Hãy quản lý thu chi hiệu quả / Stock Photo

Cho dù giàu có tới mấy mà không quản lý được thu chi thì cũng sẽ sớm sạt nghiệp. Nghèo tới mấy mà biết cách quản lý chi tiêu thì cũng sẽ nhanh chóng thoát nghèo. Hãy học cách tiết kiệm Có nhiều cách để tiết kiệm, một trong số đó là gửi tiền tiết kiệm sinh lời.

Bà Storjohann nói: Hãy gửi tiền vào ngân hàng đi! Sớm bao nhiêu càng tốt bấy nhiều bởi số tiền gửi sớm sẽ sinh lãi sớm.

Dù bạn có nảy sinh suy nghĩ: tiêu còn chưa đủ thì lấy gì mà gửi tiền tiết kiệm đây? Hay là đợi tới lúc kiếm được nhiều hơn rồi gửi cũng không muộn? Nhưng bản thân chúng ta mà không nỡ từ bỏ những nhu cầu không cần thiết thì sẽ chẳng bao giờ tiết kiệm được.

2. Tiền không tự dưng sinh ra

Hãy ngừng thắc mắc tại sao người giàu thảnh thơi như vậy mà càng ngày càng giàu, còn mình thì mãi chẳng khá lên được. Tiền không tự dưng mà sinh ra như bạn tưởng đâu. Nhờ có khả năng đầu tư và làm chủ mà người giàu có thể giàu lên mãi, họ không ngừng nghĩ ra cách để tiền sinh lời cho mình. Hãy học hỏi điều này ở họ. Nếu bạn đang kiếm ra 5 triệu VNĐ 1 tháng, hãy làm thêm vào cuối tuần, làm ngoài giờ hoặc bất cứ việc gì có thể giúp bạn tích thêm thu nhập lúc rảnh rỗi. Số tiền kiếm được có thể sử dụng để tiết kiệm, chi tiêu hoặc trả nợ v.v..

 

Hãy tiết kiệm càng sớm càng tốt / Stock Photo

Khi đã có thêm thu nhập, hãy tự đặt ra những nguyên tắc cho mình, chẳng hạn như không bao giờ tiêu tới số tiền kiếm được thêm, hoặc chỉ sử dụng 50/50 để dự phòng lúc khó khăn. Như vậy số tiền kiếm thêm mới có hiệu quả lâu dài.

3. Hãy học hỏi cách người khác chi tiêu nhưng quản lý tài chính theo cách của riêng mình

Hoàn cảnh của mỗi người rất khác nhau. Có thể anh A giàu so với anh B, nhưng so với anh C thì anh A chẳng là gì. Theo thống kê của Ngân hàng thế giới (WB): số người nghèo nhất tại Hoa Kỳ giàu hơn 2/3 dân số thế giới. Do đó, trong những vấn đề liên quan tới tiền bạc, mọi sự so sánh đều khập khiễng.

Muốn có động lực để kiếm thật nhiều tiền, hãy học hỏi cách kiếm tiền của những người có mức sống cao hơn mình. Nhưng đừng tự đánh giá bản thân khi thấy mình không thành công được như người khác. Có thể thành công sẽ tới với bạn trễ hơn mà thôi. Ai cũng sẽ có lúc mắc sai lầm về tiền bạc. Tỷ phú nào trên thế giới cũng từng ít nhất 1 lần đứng trước nguy cơ phá sản. Nhà đầu tư Hoa Kỳ – Charlie Munger đã từng chia sẻ: “Người ta có thể giàu nhanh hơn bạn. Điều đó là bình thường. Nếu như bạn có thể mặc kệ người khác chê bai khả năng của mình –đó chính là điều cần và đủ để bạn làm được những điều phi thường”.

 

Đầu tư để kiếm ra tiền theo cách của bạn / Stock Photo

Quản lý tiền bạc đúng cách sẽ giúp bạn kiểm soát cuộc sống tốt hơn, củng cố nền tảng vững chắc hơn cho tương lai sau này. Kỹ năng này không bao giờ là thừa cho những ai muốn thành công hơn trong sự nghiệp và cuộc sống. Vậy nên hãy lên kế hoạch quản lý tiền bạc ngay từ bây giờ và áp dụng cho bản thân càng sớm càng tốt nhé.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *