Bạn có nên mua bảo hiểm nhân thọ không & nên mua khi nào?

Bạn có nên mua bảo hiểm nhân thọ?

Câu trả lời phụ thuộc vào tình trạng tài chính hiện tại của bạn. Không phải ai cũng cần có bảo hiểm nhân thọ. Nếu bạn không có (hoặc chưa có trong tương lai gần) người phụ thuộc về tài chính (con cái, vợ/chồng, bố mẹ già hay anh chị em), bảo hiểm nhân thọ là chưa cần thiết vì nó chưa mang nhiều ý nghĩa ở thời điểm này. Còn nếu đang có (hoặc sắp có) những người phụ thuộc vào nguồn thu nhập hiện tại, bạn rất nên mua bảo hiểm nhân thọ!

Bạn có nên mua bảo hiểm nhân thọ không & nên mua khi nào?

Bảo hiểm nhân thọ là cách tốt nhất để bảo vệ những người bạn yêu thương, và là cách tốt nhất để đảm bảo tương lai tài chính cho những người phụ thuộc lớn vào nguồn thu nhập hiện tại của bạn nếu chẳng may bạn qua đời hoặc vĩnh viễn mất đi khả năng tạo ra thu nhập (vì bệnh tật, vì tai nạn, vì hàng ngàn những lí do khác). Tất nhiên, không ai muốn nghĩ tới việc không may nhưng bạn không thể biết trước ngày mai, và việc bạn nên làm là chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất.

Vậy điều gì sẽ xảy ra với những người cần sự hỗ trợ tài chính của bạn nếu bạn xảy ra việc không may. Hãy xem xét các trường hợp sau:

Lời hứa và trách nhiệm với những người cần bạn chăm sóc

Cha mẹ già, con cái bạn chính là những người như vậy. Nếu chẳng may bạn qua đời, cha mẹ già sẽ thật khó trang trải cuộc sống với những đồng lương hưu ít ỏi (hoặc không có). Ở cái tuổi đáng lẽ phải được nghỉ ngơi, được con cái phụng dưỡng, họ lại phải chật vật xoay sở với nỗi lo cơm áo gạo tiền. Con cái bạn cần chi phí cho cuộc sống hàng ngày, cần được đi học và tham gia các hoạt động để phát triển toàn diện. Sẽ vô cùng khó khăn nếu không có nguồn thu nhập thay thế.

Bạn có nên mua bảo hiểm nhân thọ không & nên mua khi nào?

Gánh nặng tài chính đè nặng lên đôi vai của người vợ / chồng

Với hầu hết gia đình, khi một người qua đời, người còn lại không còn lựa chọn nào khác buộc phải làm việc vất vả hơn (làm thêm việc, thêm giờ,…) để trang trải cuộc sống, để phụng dưỡng cha mẹ, để nuôi dạy con cái,… Ngay cả khi cả 2 người cùng tạo ra thu nhập, việc trang trải mọi chi phí đã chẳng hề dễ dàng, thì khi một nguồn thu nhập mất đi, việc đó lại càng trở nên khó khăn gấp bội.

Và các khoản nợ phải trả

Có rất ít người không phải vay mượn các khoản tiền lớn trong suốt cuộc đời. Vợ chồng cùng vay tiền mua nhà, vay làm ăn, mua xe. Cha mẹ vay tiền cho bạn đi đại học, du học nước ngoài với hy vọng khi bạn ra trường đi làm sẽ giúp trả các khoản nợ. Nếu chẳng may bạn không thể tiếp tục tạo ra nguồn thu nhập khi các khoản nợ vẫn còn đó, cha mẹ bạn, vợ/chồng bạn sẽ, một lần nữa, bị gánh nặng tài chính đè nặng lên vai. Các khoản nợ lớn sẽ phải giải quyết ra sao khi mà trang trải cuộc sống hàng ngày cũng đã là một việc quá sức?! Có lẽ chính bạn cũng không thể tìm ra câu trả lời!

Bạn có nên mua bảo hiểm nhân thọ không & nên mua khi nào?
Bảo hiểm nhân thọ chính là “phao cứu sinh” trong trường hợp khẩn cấp

Bảo hiểm nhân thọ – giải pháp bảo vệ an toàn tài chính

Chính sách bảo hiểm nhân thọ chi trả một khoản bồi thường tại chính xác thời điểm gia đình bạn cần đến nhất. Công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho người thân khoản tiền lớn, có thể vài trăm triệu đến vài tỷ đồng (gấp nhiều lần số tiền mà người tham gia bảo hiểm phải đóng), căn cứ theo hợp đồng bảo hiểm mà bạn đã tham gia. Khoản bồi thường này có thể giúp trang trải cuộc sống trong nhiều năm và đảm bảo tương lai tài chính vững chắc cho gia đình.

Vậy trong các trường hợp rủi ro nhưng không tử vong, như tai nạn dẫn đến thương tật cao, mất khả năng lao động một phần, nằm viện, bệnh hiểm nghèo thì sao? Hầu hết các loại bảo hiểm nhân thọ đều có chính sách bồi thường tốt đối với các trường hợp này. Chính sách cụ thể phụ thuộc vào từng công ty bảo hiểm, loại hình bảo hiểm (tiết kiệm, bảo vệ và đầu tư), thời hạn bảo hiểm (5 năm, 10 năm,… hay trọn đời) mà bạn tham gia.

Bạn có nên mua bảo hiểm nhân thọ không & nên mua khi nào?

Hầu hết các loại hình bảo hiểm nhân thọ có mục đích chính là đảm bảo an toàn tài chính cho gia đình trong “trường hợp xấu nhất”, các trường hợp khác chỉ mang tính “đi kèm” và số tiền bồi thường không phải lớn. Tuy nhiên khi bạn phải điều trị bệnh kéo dài dẫn đến không thể tạo ra nguồn thu nhập ổn định, thì nguồn thu từ chi trả bảo hiểm là rất đáng kể, giúp tài chính gia đình không phải chịu sức ép quá lớn.

Khi nào bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ?

Như đã đề cập ở trên, không phải ai cũng cần có bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, tại một thời điểm nào đó trong cuộc sống, bạn chắc chắn sẽ cần đến để đảm bảo tương lai vững chắc cho gia đình và người thân của mình. Vậy khi nào thì bạn nên cân nhắc tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Khi lập gia đình

Lập gia đình là thời điểm thích hợp nhất để tham gia bảo hiểm nhân thọ vì đây là lúc bạn sắp có người phụ thuộc về tài chính. Nếu có bảo hiểm, một khi xảy ra chuyện không may, bạn vẫn có thể đảm bảo gánh vác một phần trách nhiệm tài chính gia đình để nuôi dạy con cái và phụng dưỡng cha mẹ.

Bạn có nên mua bảo hiểm nhân thọ không & nên mua khi nào?

Nếu may mắn không phải dùng đến, bạn vẫn có thể coi bảo hiểm như của để dành (đối với loại bảo hiểm có kỳ hạn kết hợp bảo vệ và đầu tư). Khi hết thời hạn bảo hiểm, bạn nhận lại toàn bộ số tiền bạn đã đóng kèm theo khoản tiền lãi đã được quy định trong hợp đồng để thực hiện các dự định khác như nuôi con học đại học, mua nhà, đổi xe,…

Khi cha mẹ không còn tạo ra thu nhập

Đây cũng là thời điểm rất thích hợp để tham gia bảo hiểm. Một số người may mắn từng có công việc ổn định, về già có lương hưu để trang trải cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên giá cả leo thang khiến cho những đồng lương hưu trở nên quá ít ỏi, đó là chưa kể đến những người không có lương hưu. Cha mẹ chắc chắn sẽ cần đến sự giúp đỡ rất lớn về tài chính của bạn.

Bạn có nên mua bảo hiểm nhân thọ không & nên mua khi nào?

Nếu mọi việc đều thuận lợi, bạn có thu nhập tốt và ổn định, thật tuyệt vời, cha mẹ bạn sẽ có cuộc sống sung túc ở tuổi xế chiều. Nhưng nếu trường hợp xấu nhất xảy ra, bạn nên đảm bảo rằng mình vẫn có thể làm tròn chữ hiếu với đấng sinh thành. Và nếu may mắn trường hợp xấu không xảy ra, bảo hiểm nhân thọ trong trường hợp này còn giúp bạn có khoản tiết kiệm đáng kể để chi trả các chi phí khám chữa bệnh cho cha mẹ, khi mà tuổi già thường bệnh tật, đau yếu thường xuyên.

Tiết kiệm dài hạn có kỷ luật

Nếu bạn đang có dự định lớn trong tương lai khoàng 10 – 15 năm tới (mua nhà, đổi xe, cho con đi du học,….), trong khi bản thân lại là người chi tiêu không khoa học, khó có thể để dành một số tiền lớn trong thời gian dài, thì bảo hiểm nhân thọ kết hợp bảo vệ và tiết kiệm có thể là một lựa chọn rất tốt. Loại bảo hiểm này yêu cầu bạn phải đóng một khoản phí định kỳ đến khi hết thời hạn bảo hiểm, bạn không thể rút số tiền bạn đã đóng ra tiêu xài trước thời hạn và cũng không thể dừng đóng phí. Khi bạn tham gia bảo hiểm, việc tiết kiệm của bạn sẽ được đưa vào “kỷ luật thép”.

Bạn có nên mua bảo hiểm nhân thọ không & nên mua khi nào?

Khác với gửi tiền tiết kiệm ngân hàng, khi hết kỳ hạn (chỉ 6 tháng, 1 năm) bạn có thể rút ra, hoặc thậm chí rút tiền trước kỳ hạn để tiêu ngay vào việc trước mắt mà nhất thời quên đi dự định lớn trong tương lai. Hoặc bạn không quên mà chỉ đơn giản nghĩ rằng “Xời, vẫn còn tới 9 năm nữa để tiết kiệm, lo gì!”. Năm này qua năm khác, gần đến việc lớn mà tiền chẳng thấy đâu, dự định có thể sẽ không thực hiện được hoặc phải vay mượn để tiếp tục.

Hầu hết mọi người đều muốn gửi tiền ngân hàng thay vì tham gia bảo hiểm khi muốn tiết kiệm, hầu hết đều thoải mái với suy nghĩ mình có quyền kiểm soát cao hơn với số tiền. Tuy nhiên quyền kiểm soát cao hơn cũng đồng nghĩa với thiếu tính kỷ luật hơn. Tùy bạn chọn!

Kết luận

Vậy để trả lời cho câu hỏi có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không, tôi xin tóm tắt như sau: bạn nên mua bảo bảo hiểm trong trường hợp:

  • Đang có, hoặc sắp có, người phụ thuộc tài chính (bố mẹ già, con nhỏ, vợ/chồng), hoặc có nghĩa vụ cùng trả khoản nợ lớn với một người khác.
  • Muốn tiết kiệm dài hạn một cách có kỷ luật để chuẩn bị cho các dự định lớn trong tương lai.

Nếu bạn hiện không nằm trong các trường hợp trên thì việc mua bảo hiểm nhân thọ là chưa cần thiết. Một cuốn sổ tiết kiệm cùng bảo hiểm y tế – sức khỏe sẽ hợp lý hơn trong trường hợp này.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *