Bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm ngân hàng?

Bạn đang muốn tích lũy một khoản tiền cho các dự định lớn trong tương lai, nhưng đang phân vân nên mua bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm? Trước hết, phải nói rằng việc so sánh giữa bảo hiểm nhân thọ và gửi tiết kiệm là rất khập khiễng, vì mục đích và ý nghĩa của chúng rất khác nhau. Tuy nhiên, để bạn hiểu rõ loại hình tích lũy nào phù hợp với tình trạng tài chính của mình hơn, bài viết này chúng tôi sẽ phân tích chi tiết ưu và nhược điểm của từng loại, và đưa ra các trường hợp bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ, trường hợp bạn nên gửi tiết kiệm. 

Bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm ngân hàng?

Sự khác nhau giữa mua bảo hiểm nhân thọ và gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Việc gửi tiết kiệm chỉ hoàn toàn mang mục đích tài chính đơn thuần, bạn gửi vào 1 số tiền và sau khi hết kỳ bạn (thông thường khá ngắn, từ 1 tháng tới 1 năm), bạn nhận lại toàn bộ số tiền đã gửi kèm theo lãi suất đã được quy định trước đó.

Mua bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ lại mang ý nghĩa và mục đích lớn hơn rất nhiều, trong đó yếu tố tài chính chỉ là 1 phần của những mục đích đó. Với bảo hiểm nhân thọ, bảo vệ an toàn toài chính và sức khỏe mới là ưu tiên được đặt lên hàng đầu. Khi hợp đồng bảo hiểm bắt đầu có hiệu lực, bạn sẽ được hưởng quyền lợi bảo vệ có giá trị cao gấp nhiều lần phí bảo hiểm bạn phải đóng trong suốt kỳ hạn bảo hiểm (thường từ 5 – 20 năm). Xem thêm bài viết ý nghĩa và lợi ích của bảo hiểm nhân thọ.

Bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm ngân hàng?

Ví dụ, tổng số tiền bạn phải đóng trong suốt kỳ hạn 10 năm là 200 triệu. Kể từ khi hợp đồng có hiệu lực, bạn sẽ được hưởng quyền lợi bảo vệ có thể lên tới 800 triệu – 1 tỷ đồng (bao gồm: trợ cấp nằm viện, thương tật, bệnh hiểm nghèo và tử vong), giá trị có thể cao hơn tùy chính sách của từng công ty bảo hiểm.

Trở lại với mục đích tiết kiệm – tích lũy khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, hầu hết các gói bảo hiểm loại này dù ít nhiều đều mang mục đích tiết kiệm. Khi kỳ hạn bảo hiểm kết thúc (với bảo hiểm có kỳ hạn, từ 5 – 20 năm) hoặc sau một thời gian nhất định đã được quy định trong hợp đồng (với bảo hiểm trọn đời), người tham gia bảo hiểm có quyền nhận lại toàn bộ hoặc một phần số tiền đã đóng, có thể kèm theo lãi suất đã được quy định trong hợp đồng. Tất nhiên mức lãi suất này thường không được hấp dẫn như gửi tiết kiệm, nhưng có thể coi sự chênh lệch nhỏ về lãi suất đó là chi phí để mua các quyền lợi bảo vệ như đã nêu ở trên.

Vậy nên mua bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm

Khi nào nên gửi tiết kiệm?

Bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm ngân hàng?

  • Khi các dự định với số tiền của bạn là trong ngắn hạn, chỉ từ 1 – 3 năm. Kỳ hạn gửi tiết kiệm ngân hàng ngắn và rất linh hoạt với lãi suất tốt giúp bạn dễ dàng tự chủ về tài chính với các mục tiêu ngắn hạn.
  • Khi bạn chưa có người phụ thuộc về mặt tài chính, bạn chưa chịu áp lực lớn về kinh tế gia đình, bạn chưa cần mua bảo hiểm nhân thọ. Để tiền đầu tư kinh doanh hoặc gửi tiết kiệm sẽ là cách tốt hơn để tích lũy ở thời điểm này.

Khi nào nên mua bảo hiểm nhân thọ?

  • Khi bạn bắt đầu có người phụ thuộc về kinh tế: khi lập gia đình, khi bố mẹ về hưu. Đặc biệt khi bạn là người trụ cốt kinh tế, chi phí sinh hoạt của các thành viên trong gia đình phụ thuộc lớn vào thu nhập của bạn, bạn rất nên mua bảo hiểm nhân thọ. Bởi một khi bạn gặp chuyện không may (ốm đau bệnh tật, nằm viện, tử vong,…), gia đình sẽ rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính, rất khó duy trì được mức sống như trước. Lúc này, bạn cần có số tiền chi trả từ bảo hiểm để đảm bảo cuộc sống và tương lai cho gia đình mình.
  • Khi muốn tiết kiệm cho các mục tiêu dài hạn một cách “có kỷ luật”. Như đã nói ở trên, bảo hiểm nhân thọ thường có kỳ hạn rất dài, từ 5 – 20 năm hoặc lâu hơn, bảo hiểm cũng có các quy định rất khắt khe về việc gửi và rút tiền. Bạn không thể tự do rút tiền khi chưa hết hạn hợp đồng, cũng không thể ngừng đóng phí định kỳ. Vì vậy bảo hiểm nhân thọ đặc biệt thích hợp với việc tích lũy cho các dự định dài hạn (cho con đi học, mua nhà, mua xe,…), tránh việc bạn chi tiêu cho việc trước mắt như khi gửi tiết kiệm với kỳ hạn ngắn.

Bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm ngân hàng?

Để được phân tích chi tiết hơn, bạn nên tham khảo bài viết các đối tượng nên tham gia bảo hiểm nhân thọ và khi nào nên tham gia?

Kết luận

Có thể nói dành toàn bộ số tiền để gửi tiết kiệm rất hấp dẫn về mặt kinh tế, tuy nhiên chỉ phù hợp với những người còn “tự do”, chưa phải chịu áp lực về mặt tài chính. Nếu bạn đang có con nhỏ hay bố mẹ già phụ thuộc vào nguồn thu nhập hiện tại, bạn rất nên có bảo hiểm nhân thọ để trở thành chỗ dựa thực sự vững chắc, đảm bảo tương lai tươi sáng cho những người thân yêu ngay cả khi vì một lý do nào đó, bạn không còn khả năng tiếp tục tạo ra thu nhập cho gia đình.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *