Bảo hiểm nhân thọ là gì? Tìm hiểu về các loại bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ đang là mối quan tâm của nhiều gia đình Việt. Bạn đang có một gia đình đầm ấm, con ngoan học giỏi, thu nhập tốt, mọi thứ đều tuyệt vời, nhưng ai biết trước ngày mai. Tai ương có thể ập đến không báo trước, và trong trường hợp đó, bạn cần đảm bảo tương lai tài chính vững chắc cho những người thân yêu bằng cách tham gia bảo hiểm nhân thọ. Vậy bảo hiểm nhân thọ là gì và bằng cách nào nó có thể giải quyết nỗi lo tài chính trong trường hợp “không may”. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về bảo hiểm nhân thọ và các loại bảo hiểm nhân thọ phổ biến ở Việt Nam hiện nay.

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Tìm hiểu về các loại bảo hiểm nhân thọ
Tham gia bảo hiểm nhân thọ là cách tốt nhất bảo vệ tương lai tài chính của gia đình và người thân

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Là loại bảo hiểm giúp bảo vệ tương lai tài chính cho gia đình và người thân của bạn, bằng cách chi trả khoản tiền bảo hiểm lớn (gấp nhiều lần số tiền bạn phải đóng) nếu không may bạn đột ngột qua đời, hoặc có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe dẫn đến mất vĩnh viễn khả năng tạo ra thu nhập. Ngoài mục đích chính là bảo vệ người tham gia khỏi các rủi ro nghiêm trọng trên, các gói bảo hiểm nhân thọ còn hỗ trợ tài chính khi bạn đau ốm, điều trị bệnh kéo dài, bệnh hiểm nghèo,…. tùy vào chính sách của từng loại bảo hiểm.

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ đóng phí định kì (hàng năm, hàng quý) trong khoảng thời gian nhất định theo hợp đồng, có thể là 5 năm, 10 năm, 20 năm,… hay trọn đời. Khoản phí này sẽ được đưa vào quỹ lớn do công ty bảo hiểm quản lý. Bạn sẽ được bảo vệ trước các rủi ro về sức khỏe (như đã đề cập ở trên) trong thời gian bảo hiểm. Nếu may mắn không phải dùng đến, khi hết hạn hợp đồng (đáo hạn), tùy vào từng gói bảo hiểm tham gia mà bạn có thể nhận lại toàn bộ, hoặc một phần, số tiền đã đóng kèm theo một khoản lãi đáng để đã được quy định trước đó.

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Tìm hiểu về các loại bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ mang ý nghĩa kinh tế – xã hội và giá trị nhân văn sâu sắc, giúp đảm bảo tương lai tài chính vững chắc cho gia đình ngay cả khi không có người trụ cột kinh tế. Ngoài ra, một số gói bảo hiểm nhân thọ còn là khoản tiền tiết kiệm, theo cách “có kỷ luật”, đầu tư an toàn vào quỹ giáo dục cho con cái và kế hoạch hưu trí sau này.

Một số loại bảo hiểm nhân thọ phổ biến

Có nhiều gói bảo hiểm nhân thọ khác nhau để phục vụ cho từng mục đích và khả năng tài chính của người tham gia. Người mới tìm hiểu về bảo hiểm rất khó phân biệt được sự khác nhau của từng loại bảo hiểm. Vì vậy, để tránh việc bị rối bởi “ma trận bảo hiểm” với các tên gọi hoa mỹ mà công ty bảo hiểm đặt cho sản phẩm của mình, phần dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt các loại bảo hiểm chính mà các hãng lớn đang cung cấp ở Việt Nam hiện nay:

1. Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn

Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn thường có thời hạn 5, 10, 20 năm,… hoặc lâu hơn. Nếu người tham gia không may qua đời, hoặc có các rủi ro về sức khỏe trong thời hạn hợp đồng, công ty bảo hiểm sẽ chi chả số tiền như đã cam kết trong hợp đồng cho từng trường hợp cụ thế.

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Tìm hiểu về các loại bảo hiểm nhân thọ

Có một vài loại bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn khác nhau, bao gồm:

Bảo hiểm bảo vệ đơn thuần

Đây là loại bảo hiểm nhân thọ cơ bản nhất và tiết kiệm nhất. Loại bảo hiểm này sẽ chi trả tiền bồi thường khi bạn không may qua đời, hoặc thương tật nghiêm trọng dẫn đến mất khả năng lao động vĩnh viễn, cho người thụ hưởng (vợ/chồng, cha mẹ, con cái,…). Các gói bảo hiểm bảo vệ đơn thuần không được coi là một khoản tiết kiệm mà chỉ mang ý nghĩa bảo vệ, số tiền bạn đã đóng (thường khá thấp) sẽ không được hoàn lại khi hợp đồng đáo hạn.

Ưu điểm của bảo hiểm bảo vệ đơn thuần là ít tốn kémthời hạn đa dạngcó thể tiếp tục gia hạn hoặc chuyển đổi sang bảo hiểm trọn đời (cần lưu ý rằng khi chuyển đổi loại bảo hiểm thì phí có thể sẽ tăng do thay đổi tuổi tác, sức khỏe hoặc nghề nghiệp,… ).

Bảo hiểm kết hợp bảo vệ và tiết kiệm

Loại bảo hiểm này sẽ yêu cầu người tham gia phải đóng phí bảo hiểm định kỳ cao hơn (mức phí có thể điều chỉnh linh hoạt), các quyền lợi được bảo vệ là tương đương với loại bảo vệ đơn thuần, tuy nhiên khi kết thúc hợp đồng, người tham gia nhận lại toàn bộ số tiền đã đóng, cộng thêm một khoản lãi đã được quy định trước đó trong hợp đồng.

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Tìm hiểu về các loại bảo hiểm nhân thọ
Bảo hiểm nhân thọ kết hợp là cách hoàn hảo để vừa bảo vệ gia đình, vừa vun đắp cho tương lai

Loại bảo hiểm nhân thọ kết hợp hiện đang là lựa chọn hàng đầu cho các gia đình, vừa có thể bảo vệ tương lai tài chính khỏi các rủi ro nghiêm trọng, vừa là khoản tiết kiệm lâu dài cho các dự định trong tương lai.

Bảo hiểm đầu tư

Loại bảo hiểm nhân thọ này ít phổ biến hơn. Người tham gia sẽ được hưởng lãi suất hàng năm khá cao, tuy nhiên đổi lại thì các quyền lợi bảo vệ cũng thấp hơn tương ứng.

2. Bảo hiểm nhân thọ trọn đời

Bảo hiểm nhân thọ trọn đời, hay còn đợi gọi là bảo hiểm trường sinh, sẽ bảo vệ bạn kể từ lúc bắt đầu mua cho bảo hiểm cho đến khi qua đời. Thời gian hết hạn hợp đồng thông thường là khi người tham gia đã 90 – 100 tuổi (tùy theo điều khoản), điều ngày có nghĩa nếu bạn qua đời vì tuổi già ở tuổi 90, người thụ hưởng của bạn (con cháu, vợ/chồng) vẫn được nhận tiền bồi thường bảo hiểm như đã cam kết trong hợp đồng.

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Tìm hiểu về các loại bảo hiểm nhân thọ

Có thể coi bảo hiểm nhân thọ trọn đời là loại bảo hiểm bảo vệ đơn thuần với kỳ hạn suốt đời. Tuy nhiên, phí bảo hiểm trọn đời thường cao hơn loại có kỳ hạn thông thường, và tăng theo thời gian do càng về già rủi ro với sức khỏe càng tăng cao, đổi lại thì các quyền lợi cũng lớn hơn. Trong đó các quyền lợi được quan tâm nhất là:

  • Có thể hoàn lại tiền trong trường hợp người tham gia muốn ngừng hợp đồng bảo hiểm, thường phải sau 2 – 3 kể từ khi tham gia, hợp đồng mới có thể hoàn lại. Giá trị hoàn lại (số tiền bạn được nhận lại khi hủy hợp đồng) sẽ thấp hơn số tiền đã đóng. Vì vậy bảo hiểm trọn đời hầu như chỉ mang tính chất bảo vệ, thường không được coi là khoản tiết kiệm để sinh lời.
  • Có thể vay tiền từ công ty bảo hiểm bằng cách thế chấp hợp đồng bảo hiểm. Số tiền được vay thường không quá 50% giá trị hoàn lại.
  • Được trả lãi hàng năm dựa trên số tiền đã đóng. % lãi suất / năm được quy định trong hợp đồng.

Các trường hợp từ chối bồi thường

Có một vài trường hợp đặc biệt (được quy định rõ trong hợp đồng) công ty bảo hiểm có quyền từ chối chi trả tiền bồi thường, bao gồm:

  • Không đóng tiền phí bảo hiểm đúng hạn
  • Chết do bị tử hình
  • Nhiễm HIV
  • Tự tử trong thời gian 24 tháng kể từ khi tham gia
  • Trục lợi bảo hiểm. Hành vi bị coi là trục lợi bảo hiểm sẽ được điều tra và kết luận theo quy định của pháp luật.

Kết luận

Nhìn chung, tất cả các loại bảo hiểm nhân thọ đều có mục đích chính là đảm bảo an toàn và ổn định tài chính cho gia đình – xã hội. Tuy nhiên không phải ai cũng cần có bảo hiểm nhân thọ (tham khảo thêm bài viết những trường hợp nên mua bảo hiểm nhân thọ), tùy theo năng lực tài chính và điều kiện cụ thể mà bạn nên cân nhắc tham gia gói bảo hiểm nhân thọ cho phù hợp.

Với kinh nghiệm của đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm nhiều năm, chúng tôi tin rằng loại bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn kết hợp bảo vệ và tiết kiệm là lựa chọn phù hợp nhất với hầu hết người Việt Nam. Loại bảo hiểm này an toàn, thời hạn và chi phí linh hoạt, có thể dễ dàng điều chỉnh và gia hạn hợp đồng, vừa bảo vệ vững chắc cho tương lai tài chính của gia đình và người thân, vừa là khoản tiết kiệm đáng kể cho các dự định lớn trong tương lai.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *