Bệnh hiểm nghèo là gì?

Mỗi năm có rất nhiều ca tử vong cũng như phải nằm viện điều trị vì bệnh hiểm nghèo. Vậy khái niệm bệnh hiểm nghèo là gì? Làm thế nào để phòng tránh bệnh hiểm nghèo? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  1. Khái niệm bệnh hiểm nghèo

Khái niệm bệnh hiểm nghèo theo định nghĩa của Bộ y tế thì: “Người mắc bệnh hiểm nghèo là người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gancổ chướng, phong hủi, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế coi là bệnh hiểm nghèo.”

Việc hiểu được khái niệm bệnh hiểm nghèo không chỉ cho ta đánh giá được mức độ khách quan về hoàn cảnh cũng như tình trạng bệnh tật.

  1. Một số bệnh hiểm nghèo phổ biến ở Việt Nam

Theo thống kê của bộ y tế thì ung thư, tiểu đường, tim mạch, suy thận là những bệnh hiểm nghèo phổ biến nhất ở Việt Nam. Hơn 70% số bệnh nhân tử vong là do những bệnh không lây nhiễm như trên. Tình trạng mắc mới, cùng những biến chứng nguy hiểm ở các bệnh trên ngày càng gia tăng, đe dọa không nhỏ tới đời sống vật chất cũng như tinh thần của người bệnh.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, do trình độ dân trí còn chưa cao, cộng với kiến thức về y học còn hạn chế nên việc nhận biết biểu hiện bệnh rất mơ hồ. Các bệnh nhân nhập viện thường tình trạng đã nặng, bệnh đã biến chứng nguy hiểm. Điều này gây rất nhiều khó khăn cho công tác điều trị.

  1. Cách phòng tránh bệnh hiểm nghèo

Sau khi hiểu khái niệm bệnh hiểm nghèo thì mỗi chúng ta cần biết về nguyên nhân của những căn bệnh đó. Để có được điều này trước hết cần trang bị thêm cho mình những kiến thức y khoa cần thiết. Thêm nữa cần tạo cho mình một lỗi sống lành mạnh, duy trì thói quen thường xuyên thể dục, vận động. Đó là những cách dễ thực hiện nhất.

Ngoài ra việc tham gia bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cũng là một giải pháp tích cực. Các công ty bảo hiểm như Dai Ichi Life Việt Nam, Manulife, Prudential… đều có những gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bạn và gia đình. Nỗi lo bệnh tật, hay phải đối mặt với những khoản viện phí khổng lồ sẽ tan biến. Tuy nhiên không phải căn bệnh hiểm nghèo nào bảo hiểm cũng chi trả mức viện phí. Tùy vào mức độ của bệnh tật. Vì thế trước khi tham gia bảo hiểm, cần quan hiểu rõ những quy định của công ty bảo hiểm để nhận được những giá trị  tốt nhất.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *