Hãy Kiểm Tra Lại Xem Bạn Đã Chi Tiêu Hợp Lý Chưa?

Tốc độ phát triển của xã hội ngày càng tăng, kéo theo nhu cầu chi tiêu của con người ngày một cao hơn. Chi tiêu nhiều hơn đồng nghĩa với việc bạn phải quản lý chi tiêu sao cho hợp lý và phù hợp với khả năng tài chính của mình. Hãy tham khảo những biểu hiện của một người chi tiêu thông minh và tự đánh giá xem mình đã chi tiêu hợp lý chưa bạn nhé!

1. Ưu tiên chi trả các khoản chi phí cố định

Mỗi người đều có một khoản tiền cố định cần chi trả mỗi tháng. Khoản tiền này có thể là nợ ngân hàng, thuế, tiền thuê nhà,… Chi tiêu hợp lý đòi hỏi bạn phải dành ra một khoản ngân sách cho các khoản chi phí cố định vừa được liệt kê. Có như vậy, bạn mới hạn chế tối đa được các khoản lãi vay, nợ phát sinh làm thâm hụt ngân sách trong tương lai.

 

Chi tiêu hợp lý là khéo léo quản lý các khoản chi phí, tiết kiệm, đầu tư trong một ngân sách giới hạn

2. Có kế hoạch chi tiêu rõ ràng

Bên cạnh các khoản chi tiêu cố định mỗi tháng, chúng ta còn có nhiều khoản chi khác như ăn uống, mua sắm, giải trí,… Một người chi tiêu hợp lý có kh

 

ả năng phân chia ngân sách của mình thành từng tỷ lệ phù hợp cho các khoản chi tiêu khác nhau. Ví dụ, sau khi dành 50% ngân sách cho các khoản thiết yếu, bạn hãy chia phần còn lại cho các khoản như giáo dục, từ thiện,… theo tỉ lệ 5%, 10% hay 15% tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân.

3. Cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ra quyết định chi tiêu

Tiêu dùng thông minh chính là quan sát kỹ lưỡng và đánh giá xem liệu khoản chi hiện tại có trở thành lãng phí trong tương lai hay không. Trước khi đưa ra quyết định mua một món hàng, một người tiêu dùng thông minh sẽ đặt ra 3 câu hỏi:

– Mình sẽ sử dụng sản phẩm này vào những dịp nàovà 

 

 thường xuyên không?

– Liệu mình có hối tiếc sau khi đã mua nó và muốn hoàn trả lại hay không?

– Mình đã có sản phẩm với chức năng tương tự hay chưa?

Nếu bạn có câu trả lời “không” cho ít nhất 2 trong 3 câu hỏi trên thì bạn không nên mua món hàng đó. Ngược lại, nếu bạn cảm thấy món hàng này thực sự cần thiết thì tiếp theo bạn nên cân nhắc về thứ tự ưu tiên của các món hàng cần mua.

Chi tiêu cho mua sắm cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng

4. Chi tiêu bằng lý trí chứ không bằng cảm xúc

Mua sắm là cách để giải tỏa căng thẳng khá tốt. Tuy nhiên, nếu như bạn không kiềm chế tốt cảm xúc của mình, việc vung tay quá trán sẽ xảy ra và thậm chí khiến bạn hối hận. Những người chi tiêu thông minh sẽ chỉ mua sắm dựa trên các kế hoạch cụ thể và không để cảm xúc cá nhân chi phối hành vi mua sắm của mình.

5. Sở hữu một khoản tiền tiết kiệm

Người chi tiêu thông minh sẽ không chỉ tiêu tiền đúng cách, đún

 

g việc mà còn lên kế hoạch tiết kiệm một khoản tiền cho tương lai. Họ tiết kiệm cho lúc nghỉ hưu, thất nghiệp, giáo dục, các kế hoạch trong tương lai và các tình huống khẩn cấp phát sinh.

Để xây dựng một kế hoạch tiết kiệm hoàn chỉnh, cần phải xác định số tiền tiết kiệm là bao nhiêu, tiết kiệm đến thời gian nào và chia số tiền cần tiết kiệm thành từng khoản nhỏ mỗi tháng. Đồng thời, việc lựa chọn một ngân hàng có uy tín để gửi khoản tiền tiết kiệm và nhận lãi mỗi tháng cũng là điều cần tính đến.

Sở hữu một khoản tiền tiết kiệm chính là nền tảng cho chi tiêu hợp lý

Chi tiêu hợp lý cần một kế hoạch chi tiết, khoa học và được thực hiện nghiêm túc. Nếu nhận thấy mình vẫn chưa chi tiêu hợp lý, hãy bắt đầu thay đổi từ hôm nay để có một nguồn tài chính vững mạnh về sau.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *