Làm Thế Nào Để Có Thể Từ Chối Cho Vay Tiền

Trong cuộc sống, không ít người sẽ gặp phải những lúc khó xử khi có ai đó vay mượn một khoản tiền. Có rất nhiều lý do khiến chúng ta không thể đáp ứng được yêu cầu đó: không dư giả về kinh tế, đã có kế hoạch chi tiêu cho khoản tiền của mình, không có niềm tin ở người đi vay,... Từ chối cho vay tiền không phải là một việc đơn giản và thậm chí có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ mà bạn đã xây dựng.

 

1. Đơn giản chỉ là nói “không”

Có thể bạn nghĩ từ chối ai đó thì cần giải thích rõ với họ lý do nhưng thật ra một lời nói “không” lịch sự và dứt khoát lại là cách từ chối khéo léo nhất. Nhà tư vấn trực tuyến April Masini khuyên rằng: “Bạn không cần thiết phải giải thích hay thấy mình có lỗi, cảm giác này sẽ khiến bạn thay đổi ý kiến ban đầu và mềm lòng cho vay. Hãy từ chối một cách dứt khoát và lịch sự”.

 

Lưu ý khi dùng cách này để từ chối: bạn nên nói ngắn gọn và nhẹ nhàng đủ để người đối diện không cảm thấy ngại ngùng. Luôn nhớ rằng, người đi vay cũng có lòng tự trọng của họ, và chúng ta cũng nên tỏ ra tôn trọng họ trong lúc từ chối. Một lưu ý nhỏ nữa là cách từ chối này chỉ nên dùng với những người có mối quan hệ tương đối thân thiết, những người mà việc từ chối cho vay không phải vấn đề quá lớn.

2. Đặt ra mốc thời gian

Điều mà mọi người cho vay đều quan tâm là bao giờ có thể lấy lại được số tiền của mình. Vì vậy việc chúng ta hỏi về thời gian hoàn trả cho khoản vay cũng là điều dễ hiểu. Người đi vay chắc chắn cũng có chuẩn bị trước để trả lời câu hỏi này. Nếu bạn muốn từ chối khoản vay, chỉ cần đưa ra lý do cần tiền trước thời điểm họ có thể trả. Tuy nhiên nếu người đi vay đã chuẩn bị tâm lý, họ có thể rút ngắn lại thời gian hoàn trả để buộc bạn không thể từ chối được. Để an toàn cho cách từ chối này, tốt nhất chúng ta nên đặt mốc thời gian gấp và gần tùy theo số tiền người vay đề cập.

Đây là cách từ chối cho vay hợp lý nhất và không ảnh hưởng đến các mối quan hệ, đặc biệt là những mối quan hệ xã hội không quá thân thiết.

3. Đề nghị một giải pháp thay thế

Đây là cách giải quyết phù hợp trong trường hợp chúng ta không đủ khả năng tài chính để cho vay. Bạn có thể cho họ một lời khuyên thật lòng hoặc vạch ra hướng đi để giải quyết vấn đề. Thậm chí là gợi ý cho họ cách nào để có được khoản tiền cần thiết như vay từ tổ chức tín dụng hay mượn từ những mối quan hệ khác. Tùy vào mục đích và khoản tiền vay mà bạn có thể đưa ra lời khuyên phù hợp. Ví dụ vay để kinh doanh, cần nguồn vốn dài hạn thì nên vay ngân hàng. Nếu vay để xây nhà, để mua một số tài sản có giá trị có thể mượn người thân, hoặc bạn bè – những người có khoản tài chính nông nhàn.

 

4. Cho vay trước một phần

Trong nhiều trường hợp, người vay tiền là người đã từng giúp đỡ bạn, là người mà có mối quan hệ quan trọng với bạn (cấp trên, bạn thân thiết, người thân trong gia đình), bạn không thể nói “không” với họ. Tùy thuộc vào khả năng tài chính và số tiền mà người đi vay đề nghị mà bạn có thể đưa ra một khoản cho vay trước. Số tiền này nên không quá lớn đối với bạn và cũng không quá nhỏ đối với khoản tiền người đi vay đề cập. Trong một thời gian hẹn trả mà người đi vay không thể trả được thì chúng ta hoàn toàn có lý do để từ chối những khoản vay tiếp theo, tránh mọi rủi ro cho tài chính của bản thân.

Trên đây là một số gợi ý có thể giúp duy trì các mối quan hệ trong trường hợp phải từ chối cho vay. Tùy từng trường hợp mà bạn có thể áp dụng một cách linh hoạt, hay kết hợp các gợi ý với nhau. Những vấn đề liên quan đến tiền bạc luôn cần rõ ràng để tránh khó xử cho cả hai phía. Mong rằng những gợi ý trong bài viết này sẽ giúp bạn tìm được hướng xử lý phù hợp cho mình.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *