Lí Do Vợ Chồng Hay Tranh Cãi

Hôn nhân là sự khẳng định lớn nhất trong tình yêu khi hai người tự nguyện đồng hành đến trọn đời. Dù vậy, cuộc sống hôn nhân thực tế có thể lại khác xa với tưởng tượng nhiều người và làm nảy sinh xung đột, tranh cãi. Vậy đâu là những lí do vợ chồng hay tranh cãi?

Mẫu thuẫn quan điểm sống

Lí Do Vợ Chồng Hay Tranh Cãi

Bất đồng quan điểm sống làm nảy sinh xung đột

Mâu thuẫn quan điểm sống là lí do đầu tiên khiến vợ chồng hay tranh cãi. Lúc mới yêu, yếu tố “nhường nhịn” khiến cho cả hai lầm tưởng họ có chung tính cách, suy nghĩ trong khi thực chất, đây là thói quen thờ ơ về điều mà người yêu quan tâm. Sau khi kết hôn, những va chạm khi sống cùng nhau dần hé lộ tính cách, con người thật của đối phương. Theo thời gian, sự khác biệt về quan điểm sống, thói quen sinh hoạt có thể là nguyên nhân của những trận cãi vã.

Cái tôi quá lớn

Lí Do Vợ Chồng Hay Tranh Cãi

Tâm lý háo thắng cũng là lí do vợ chồng hay tranh cãi

Trong các lí do vợ chồng hay tranh cãi còn gồm cả cái tôi quá lớn, ít lắng nghe và thông cảm cho đối phương. Trong cuộc sống, bất kỳ ai cũng có thời điểm tranh cãi với người bạn đời của mình. Một số người chọn cách đổ lỗi, tranh luận và giành bằng được phần thắng về phía mình. Chính sự háo thằng này làm cho xung đột trở nên tệ hơn khi bạn không cố gắng hiểu và tìm giải pháp cho vấn đề.

Bạn không thể đúng trong mọi tình huống vì vậy hãy bình tĩnh lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ những suy nghĩ để cuộc sống gia đình bớt áp lực và êm ấm hơn.

Công việc nhà

Theo quan niệm truyền thống của các nước châu Á, các công việc gia đình như nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc con cái là trách nhiệm của người vợ. Quan điểm này đang dần thay đổi theo nhịp sống hiện đại khi cả hai vợ chồng đều đi làm kiếm tiền nuôi gia đình. Lúc này, việc san sẻ công việc nhà giữa các thành viên trong gia đình trở nên cần thiết để đảm bảo sự công bằng tương đối. Điều đáng tiếc là vẫn còn rất nhiều người đàn ông mang quan niệm cũ, từ chối tham gia vào các công việc gia đình. Sự bất công này dễ dẫn đến mâu thuẫn và trở thành lý do vợ chồng hay tranh cãi.

Vấn đề chi tiêu gia đình

Lí Do Vợ Chồng Hay Tranh Cãi

Chi tiêu gia đình gây tranh cãi về quyền quản lí

Tiền bạc là vấn đề nhạy cảm và có thể là lí do chủ yếu để vợ chồng thường xuyên tranh cãi với nhau. Việc cân đối giữa kế hoạch chi tiêu của gia đình với nhu cầu chi tiêu cá nhân luôn là vấn đề của mọi gia đình, đặc biệt là với những cặp vợ chồng trẻ. Sau đám cưới, bạn sẽ có những khoản chi như sinh hoạt phí, thanh toán các khoản nợ (mua nhà, mua xe), tiết kiệm chuẩn bị sinh em bé,… Nếu không tìm được sự đồng thuận về mặt tài chính thì rất có thể gia đình bạn ngập chìm trong những trận cãi vã.

Con cái

Lí Do Vợ Chồng Hay Tranh Cãi

Vợ chồng tranh cãi về quan điểm nuôi dạy con cái

Một cặp vợ chồng chung quy lại vẫn là hai cá thể hoàn toàn khác nhau, được nuôi dưỡng và giáo dục trong những môi trường khác nhau. Chính vì vậy, các bạn sẽ có quan điểm hoàn toàn khác biệt khi nuôi dạy con cái. Đây cũng là lý do vợ chồng hay tranh cãi trong cuộc sống thường ngày.

Cách nuôi dạy con, các khoản chi tiêu luôn là vấn đề mà nhẹ thì là tranh luận mà năng thì là tranh cãi. Việc tranh luận với mục đích tranh giành quyền dạy dỗ vừa làm ảnh hưởng đến con trẻ vừa làm rạn nứt tình cảm vợ chồng. Các cặp đôi nên chú ý đừng đem con cái ra làm lí do cho những xung đột mà chỉ làm cho sự việc không có hồi kết.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *