Lời Khuyên Tài Chính Từ TGP LIFE: Tiết Kiệm Khi Đi Siêu Thị

Đi siêu thị là một thói quen mua sắm quen thuộc thời nay của các bà nội trợ. Tưởng như đây chỉ là một việc làm đơn giản nhưng trên thực tế việc tiết kiệm khi đi siêu thị một cách hiệu quả nhất lại khiến không ít người phải đau đầu.

Các chuyên gia nghiên cứu tiêu dùng trên thế giới đã thử nghiệm và cho thấy tâm lý chung khi đi siêu thị là luôn cảm thấy mình mua chưa đủ, vì giỏ đựng chưa đầy. Bởi thế, chọn giỏ vừa đủ đựng là một mẹo nhỏ để tiết kiệm hơn khi đi siêu thị. Ngoài ra, còn có những mẹo đơn giản khác sẽ giúp bạn đi mua sắm siêu thị hiệu quả hơn. Hãy cùng xem những mẹo đó là gì nhé!

tiết kiệm khi đi siêu thị

Áp dụng vài mẹo mua sắm nhỏ sẽ giúp tiết kiệm chi tiêu đáng kể/ Stock Photo

1. Lên danh sách những thứ cần mua

Cách tiết kiệm hiệu quả nhất khi đi mua sắm là liệt kê trước những thứ cần mua, chỉ tập trung tìm đến gian hàng có thứ mình cần, không mất thời gian lang thang khắp siêu thị và bị cuốn hút bởi những thứ không cần thiết.

Trước khi mua sắm, hãy lên danh sách cụ thể hàng hóa cần thiết cho một tuần sắp tới, tính toán chi tiết để không mua dư thừa hoặc tránh trường hợp quên mua những thứ quan trọng.

tiết kiệm khi đi siêu thị

Mang theo danh sách những thứ cần mua sẽ giúp chi tiêu hiệu quả hơn/ Stock Photo

2. Cẩn thận với hàng khuyến mãi

Các siêu thị thường đặt bảng quảng cáo hay trưng bày hàng hóa khuyến mãi ở những vị trí dễ quan sát nhất nhằm thu hút tầm mắt khách hàng ngay khi vừa bước chân vào cổng. Và sự thật là 90% những hàng hóa đó là thứ bạn không cần dùng đến. Đừng để bản thân “mắc bẫy” với những chiêu bán hàng khuyến mãi, mà hãy chỉ tập trung vào mặt hàng cần mua. Phần lớn hàng giảm giá thường là những thứ sắp hết hạn sử dụng, kém chất lượng, hàng tồn kho, lỗi sản xuất hoặc nâng cao giá sau đó giảm giá ảo, nên thật sự giá vẫn giữ nguyên thậm chí còn đắt hơn bình thường.

3. So sánh giá trước khi quyết định mua

Thống kê cho thấy tham khảo bảng giá thị trường trước khi đi siêu thị sẽ tiết kiệm được 30% chi phí mua sắm. Đồng thời, khi quyết định mua bất cứ thứ gì, hãy so sánh các sản phẩm cùng chủng loại nhưng mang thương hiệu khác nhau, xem kỹ giá, thành phần, trọng lượng và tính năng có ghi trên bao bì, để chọn được món hàng tốt nhất. Bạn cần nhớ một điều là những thương hiệu nổi tiếng trả nhiều hơn để có một chỗ trưng bày bắt mắt, kích thích sức mua của người tiêu dùng. Vì thế, hãy quan sát toàn bộ hàng hóa cùng chủng loại trên kệ, đừng bỏ sót những góc khuất, để tìm được sản phẩm phù hợp.

4. Đừng để bị phân tâm

Nếu có thể, hãy hạn chế mang trẻ nhỏ theo khi đi siêu thị. Chúng sẽ luôn đòi phải mua những thứ chúng thích. Điều này sẽ khiến bạn bị phân tâm, đôi khi buộc phải mua những thứ không cần thiết do trẻ bỏ bừa vào giỏ trong khi những món cần mua có thể bị bỏ qua. Một kinh nghiệm khác, hãy ăn no trước khi đến siêu thị, đi mua sắm với một dạ dày trống rỗng sẽ dẫn đến việc chi tiêu mất kiểm soát, đặc biệt là khi đứng trước gian hàng thực phẩm.

Các trung tâm mua sắm có một mẹo đơn giản đó là: bật nhạc để điều khiển tâm trạng khách hàng. Vào những giờ ít khách, họ sẽ bật thể loại nhạc chậm để khách hàng nán lại mua. Giờ cao điểm được đổi sang thể loại nhạc có tiết tấu nhanh hơn, điều đó có nghĩa “hãy di chuyển, di chuyển đi, và mua hàng!”. Bởi thế, nếu bạn thích, hãy đeo tai nghe và tận hưởng những bài nhạc của riêng mình khi đi mua sắm. Cách này sẽ giúp hạn chế được một khoản chi tiêu kha khá đấy!

5. Không sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán

Bạn sẽ không có cảm giác mình đã chi tiêu quá nhiều nếu có thói quen dùng thẻ để thanh toán, và điều này dễ dẫn đến mất kiểm soát trong mua sắm. Giải pháp là: đừng mang theo thẻ, mà thay vào đó hãy mang vừa đủ tiền mặt khi đi siêu thị! Điều này sẽ giúp chúng ta buộc phải suy nghĩ, tính toán, lựa chọn kỹ trước khi mua giúp giúp tránh được việc “vung tay quá trán”.

tiết kiệm khi đi siêu thị

Thanh toán bằng tiền mặt giúp hạn chế được tình trạng mua sắm mất kiểm soát/ Stock Photo

6. Đăng ký thẻ thành viên

Việc đăng ký thẻ thành viên ở các hệ thống siêu thị sẽ giúp khách hàng hưởng các chính sách ưu đãi, chiết khấu và tham gia chương trình tích điểm đổi quà… Tuy không mang giá trị cao nhưng lâu dần sẽ giúp tiết kiệm được một khoản đáng kể.

7. Theo dõi tình hình chi tiêu

Hãy lưu lại hóa đơn sau mỗi lần đi siêu thị, việc này sẽ giúp chúng ta biết được số tiền chi tiêu hằng tháng, những mặt hàng đã mua, giá cả và chất lượng của chúng, từ đó rút ra kinh nghiệm để mua sắm đúng cách hơn.

Chỉ với một vài bí quyết đơn giản nhưng sẽ mang lại hiệu quả lớn, giúp tiết kiệm được khoản tiền không nhỏ mà lâu nay chúng ta vẫn lãng phí. Hãy thử áp dụng linh hoạt những mẹo nhỏ trên để trở thành người tiêu dùng thông minh, chi tiêu hợp lý trong thời bão giá này nhé.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *