Người Thân Mắc Bệnh Ung Thư: Cuộc Chiến Không Của Riêng Người Bệnh

Người Thân Mắc Bệnh Ung Thư: Cuộc Chiến Không Của Riêng Người Bệnh

Mỗi năm tại Việt Nam phát hiện thêm từ 130.000 đến 160.000 ca ung thư mới. Rất có thể bạn hoặc những người xung quanh sẽ là một trong những nạn nhân của ung thư. Vậy, chúng ta phải làm gì khi phát hiện người thân mắc bệnh ung thư?

Với tình trạng ô nhiễm môi trường và thực phẩm như hiện nay, ung thư có thể đe dọa cuộc sống của bạn bất cứ lúc nào. Khi ung thư đến “gõ cửa” nhà, hầu hết mọi người vẫn không tránh khỏi sự bàng hoàng, sợ hãi, tuyệt vọng. Không chỉ riêng người bệnh, việc phải đối mặt với ung thư cũng là nỗi lo lắng của tất cả mọi người trong gia đình.

Đừng để ung thư tàn phá gia đình bạn

Khi phát hiện ra mình bị ung thư, bất kỳ ai cũng sẽ rơi vào tình trạng lo lắng cực độ. Chính lúc này, những người thân bên cạnh cần phải bình tĩnh hơn để đồng hành cũng người bệnh.

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm, nó cũng có thể tàn phá tinh thần của cả gia đình nếu tất cả đều mang tâm trạng bi quan. Bạn cần hiểu khi có người thân mắc bệnh ung thư, gia đình là nơi duy nhất có thể tạo cho người bệnh sự lạc quan và tin tưởng vào những điều tươi sáng. Hãy tạo ra những thói quen tích cực và mới mẻ trong sinh hoạt của gia đình, ví dụ như cùng nhau tập thể dục, ăn sáng đầy đủ vào mỗi buổi sáng để tăng cường sức khỏe…. Hãy dùng sự gắn kết của mọi người trong nhà để thắp lên nguồn vui sống cho người bệnh trong cuộc chiến dài phía trước.

người thân mắc bệnh ung thư

Người thân mắc bệnh ung thư là nỗi đau của cả gia đình

Hiểu rõ về tình trạng bệnh

Mỗi loại ung thư có đặc điểm và diễn biến khác nhau. Và cũng tuỳ vào tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra các lộ trình điều trị khác nhau cho bệnh nhân. Việc người thân trong gia đình hiểu rõ về căn bệnh ung thư sẽ giúp việc điều trị thuận lợi hơn, cụ thể như:
– Ung thư đang ở giai đoạn nào? Tỉ lệ chữa khỏi bệnh có cao không?
– Bệnh nhân nên sinh hoạt như thế nào trong và sau thời gian điều trị?
– Những thực phẩm nào bệnh nhân nên ăn và không nên ăn?

Ngoài ra, bạn cũng cần phải nắm rõ các yêu cầu trong quá trình điều trị như việc sử dụng các thiết bị y tế hỗ trợ, chăm sóc đúng cách để tăng cường hiệu quả của việc điều trị. Hơn nữa, điều này không những thể hiện sự yêu thương, quan tâm dành cho người bệnh mà còn giúp họ an tâm trong suốt quá trình điều trị.

Hãy là điểm tựa tinh thần cho người bệnh

người thân mắc bệnh ung thư

Sự yêu thương chăm sóc của người thân giúp người bệnh an tâm điều trị

Tâm lý của người bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả điều trị. Tâm trạng lo lắng, bi quan, hoặc việc chịu đựng những tác dụng của thuốc, những cơn đau trong quá trình điều trị sẽ khiến tinh thần của họ giảm sút và kết quả điều trị không được như mong muốn. Gia đình cần nhận thức rõ sự ảnh hưởng của mỗi thành viên trong nhà khi có người thân mắc bệnh ung thư. Hãy dành thời gian thường xuyên trò chuyện, lắng nghe những tâm tư lo lắng của người bệnh. Bởi lúc này, hơn ai hết họ cần được san sẻ bớt những gánh nặng tinh thần, sau những đau đớn của thể xác. Bạn hãy nhớ, khi có người thân mắc bệnh ung thư, sự yêu thương và những quan tâm chia sẻ trong gia đình mới chính là điểm tựa tinh thần vững chắc giúp người bệnh vượt qua đau đớn do bệnh tật. Chỉ cần những câu nói động viên, cổ vũ tinh thần hay hỏi thăm về tình trạng hiện tại cũng sẽ khiến bệnh nhân lạc quan hơn rất nhiều.

Tin vào sự phát triển của y học và giữ vững sự lạc quan

Ung thư là bệnh nguy hiểm đến tính mạng và để lại nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống sau này. Tuy nhiên, sự phát triển của nền y học trong cả Đông y và Tây y đang đem đến nhiều hy vọng cho người mắc căn bệnh này.

Điều trị ung thư là một lộ trình dài, không tránh khỏi những phút giây nản lòng tuyệt vọng của người bệnh lẫn thân nhân. Tin tưởng vào y học, tuân thủ nghiêm ngặt theo lộ trình điều trị của bác sĩ là điều kiện tiên quyết giúp gia đình bạn cùng với người bệnh chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác. Khi có người thân mắc bệnh ung thư, chính bạn cũng cần tin tưởng vào kết quả tốt đẹp nhất để có thể khuyên nhủ và vận động tinh thần tích cực hơn cho người bệnh. Tỉ lệ điều trị thành công của ung thư tuyến tiền liệt là 100%, ung thư tuyến giáp là 100%, ung thư tinh hoàn là 95%, ung thư hắc tố da là 91%.. Vì thế, việc điều trị ung thư hiện nay là điều hoàn toàn có thể.

người thân mắc bệnh ung thư

Tuân thủ lộ trình điều trị của bác sĩ

Ung thư – cuộc chiến không của riêng người bệnh

Điều trị ung thư là một hành trình dài và rất tốn kém, số tiền cho mỗi lần khám bệnh có thể lên đến cả trăm triệu đồng. Theo thống kế của quỹ Bảo Hiểm Y Tế Việt Nam, sau 12 tháng điều trị ung thư, 67% bệnh nhân phải vay tiền để chữa bệnh, 22% bệnh nhân phải bán tài sản, 33% bệnh nhân không thể mua thuốc…. Nếu gia đình bạn có người thân mắc bệnh ung thư, việc chống chọi với ung thư không khác nào một cuộc chiến. Không những khó khăn về tinh thần, việc thiếu hụt tài chính cũng là một trong những lý do khiến nhiều người bỏ cuộc giữa chừng.

Khi nhắc đến bảo hiểm ta thường ngần ngại nghĩ đến những yêu cầu đi kèm. Tuy nhiên, khi gặp phải những biến cố lớn, cụ thể như gia đình có người thân mắc bệnh ung thư, bảo hiểm sẽ là phao cứu sinh cho bạn và gia đình.

người thân mắc bệnh ung thư

Vững mạnh về tài chính là cơ sở để chống chọi với ung thư

Đừng chủ quan vì ung thư là bệnh không chừa bất kỳ ai. Hãy luôn sẵn sàng và chuẩn bị cho bản thân cũng như gia đình những giải pháp để sẵn sàng chiến đấu, nếu chẳng may bệnh ung thư tìm đến với gia đình bạn.


Bạn vừa xem bài viết “Người Thân Mắc Bệnh Ung Thư: Cuộc Chiến Không Của Riêng Người Bệnh ”

Ghi rõ nguồn www.tgplife.com khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các kiến thức lối sống khác tại: Sống Vui Sống Khỏe

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *