Nguyên Nhân Gây Bệnh Mất Trí Nhớ Ở Người Lớn Tuổi

Đối với người lớn tuổi, sức khỏe không còn được tốt như trước. Trí nhớ suy giảm, hoạt động não kém là các dấu hiệu của bệnh mất trí nhớ thường gặp ở người già. Vậy đâu là các nguyên nhân gây bệnh mất trí nhớ ở người lớn tuổi?

Bệnh mất trí nhớ là gì?

Bệnh mất trí nhớ – Alzheimer còn biết đến là bệnh mất trí nhớ dài hạn hay ngắn hạn. Alzheimer có tên khác là suy giảm trí nhớ. Alzheimer là một dạng rối loạn não gây ảnh hưởng đến trí nhớ. Bệnh mất trí nhớ thường hay gặp ở những người từ độ tuổi 65 đến 85. Tỉ lệ mắc bệnh mất trí nhớ ở nữ giới cao hơn nam giới. Ngoài ra, người bị cao huyết áp thường dễ bị Alzheimer nhiều hơn người bình thường.

Nguyên Nhân Gây Bệnh Mất Trí Nhớ Ở Người Lớn Tuổi

Alzheimer làm giảm trí nhớ và tinh thần sa sút

Các dấu hiệu của Alzheimer là trí nhớ kém, lúc nhớ lúc quên, nặng hơn là không nhớ được người thân trong gia đình. Một số dấu hiệu khác như hành vi thay đổi, gặp khó khăn trong sinh hoạt và cách nói chiện hay mơ hồ…Tinh thần của người bị bệnh mất trí nhớ thường không ổn định, lúc vui lúc buồn, dễ nóng giận.

Nguyên nhân gây bệnh mất trí nhớ

Giảm hormon sinh dục nữ

Hormon sinh dục ở nữ giới hoặc estrogen đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sắc đẹp, ham muốn tình dục và cải thiện năng lượng ở nữ giới. Estrogen còn giúp tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung. Cơ thể phụ nữ sau mãn kinh mất đi lượng lớn estrogen, điều này làm giảm trí nhớ, tinh thần sa sút… Vì thế, nữ giới khi cao tuổi dễ bị bệnh mắc trí nhớ hơn nam giới.

Lối sống thiếu lành mạnh

Nguyên Nhân Gây Bệnh Mất Trí Nhớ Ở Người Lớn Tuổi

Stress kéo dài gây bệnh bệnh mất trí nhớ khi lớn tuổi

Đây là một trong những nguyên nhân gây bệnh mất trí nhớ ở người lớn tuổi ngày một nhiều hơn. Áp lực học tâp, làm việc gây nhức đầu, stress thậm chí là mất ngủ lâu ngày.. gây nên sự thiếu tập trung, trí nhớ kém. Việc nghiện và lạm dụng công nghệ, các thiết bị điện tử quá nhiều cũng khiến chức năng của thần kinh và não bộ yếu đi. Những người uống rượu, bia, hút thuốc hay sử dụng các chất kích thích thường xuyên làm giảm khả năng hấp thu oxy lên não.

Ăn uống thiếu chất

Các vitamin B và Omega 3… là thuốc bổ não tự nhiên tốt nhất. Sự thiếu hụt vitamin B và Omega 3 gây nên trí nhớ kém, mất tập trung, não và hệ thần kinh hoạt động thiếu linh hoạt. Sự thiếu hụt dinh dưỡng này cũng là một nguyên nhân gây nên bệnh mất trí nhớ ở người lớn tuổi. Dù vitamin B và Omega 3 có nhiều trong thịt, cá, sữa và rau xanh… nhưng nhiều người lớn tuổi hay bị chán ăn và bỏ bữa nên mới dễ bị thiếu chất.

Ô nhiễm không khí

Nguyên Nhân Gây Bệnh Mất Trí Nhớ Ở Người Lớn Tuổi

Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ bị Alzheimer lên 92%

Đầu năm 2017, một nghiên cứu cho thấy môi trường ô nhiễm không khí là nguyên nhân mới gây nên bệnh mất trí nhớ ở người lớn tuổi. Lượng bụi bẩn, hạt nhỏ li ti tích tụ vào phổi từ từ do hít không khí ô nhiễm. Lâu ngày, phổi bị viêm nhiễm, làm tăng khả năng mắc bệnh mất trí nhớ khi ta già đi. Bằng chứng là người lớn tuổi sống khu vực không khí ô nhiễm dễ bị Alzheimer cao hơn 92% so với những người sống ở nơi có không khí trong lành.

Cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp là nguyên nhân khác gây bệnh mất trí nhớ ở người lớn tuổi. Các chỉ số về cân nặng, huyết áp và mỡ máu cao làm ảnh hưởng hoạt động của não vì thế nên dễ bị bệnh mất trí nhớ. Vì thế từ khi còn trẻ, chúng ta phải cẩn trọng và chú ý nhiều hơn đến sức khỏe bản thân.

Chấn thương

Nguyên Nhân Gây Bệnh Mất Trí Nhớ Ở Người Lớn Tuổi

Phụ nữ sau khi sinh con thường hay quên dễ bị Alzheimer khi lớn tuổi

Các chấn thương ở vùng đầu, phẩu thuật tim, bệnh động kinh hay sau khi sinh con… cũng là một trong nhiều nguyên nhân gây bệnh mất trí nhớ ở người lớn tuổi. Các chấn thương ở vùng đầu ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động não bộ và hệ thống thần kinh. Phẩu thuật tim, bệnh động kinh thường để lại hệ quả về trí nhớ. Phụ nữ sau sinh hay quên, bị trầm cảm sẽ dễ bị Alzheimer nhanh hơn đàn ông khi lớn tuổi.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *