Những bệnh hiểm nghèo người Việt gặp nhiều nhất

Theo nghiên cứu thì bệnh hiểm nghèo ở Việt Nam chủ yếu là những căn bệnh không lây nhiễm,  chủ yếu là ung thư, tim mạch, tiểu đường, và phổi mạn tính.

  1. Những bệnh hiểm nghèo phổ biến ở Việt Nam và cách phòng tránh
  • Ung thư

Trong 172 quốc gia, vùng lãnh thổ có tỉ lệ mắc và tử vong nhiều nhất thế giới, Việt Nam xếp thứ 78 (Số liệu theo điều tra của Tổ chức Y tế Thế Giới WHO). Tại Việt Nam, số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và ước tính vượt 190.000 vào năm 2020. Ttrong đó, các chuyên gia ước tính có tới hơn 75.000 trường hợp tử vong. Đây được coi là bệnh hiểm nghèo ở Việt Nam phổ biến nhất.

  • Tiểu đường

Theo số liệu thống kê của Bộ y tế, năm 2016 Việt Nam có hơn 3 triệu người bị đái tháo đường. Con số này tăng lên nhanh chóng  và đáng kể. Trong vòng 10 năm, từ 2002-2012, tỉ suất người mắc bệnh tăng lên tới 200%.

Đặc biệt, mức độ bệnh khi phát hiện thường đã biến chứng nặng, cụ thể cứ 10 người được chuẩn đoán bị tiểu đường thì có tới 6 người đã biến chứng nặng như suy thận, mù lòa, loét chân…Nguy cơ tàn phế rất cao. Thế nhưng có tới 64% người đái tháo đường không biết mình mắc bệnh, cho nên khi phát hiện, bệnh thường đã chuyển sang giai đoạn nặng.

  • Tai biến mạch máu não

Theo thống kế, mỗi năm Việt Nam có tới 200.000 ca tai biến mạch máu não. 50% trong số đó tử vong, 90% những người sau tai biến có vấn đề về thần kinh. Những người mắc bệnh về tim mạch, hở van tim, cao huyết áp, sơ vữa động mạch thường có nguy cơ đột quỵ cao.

  • Suy thận

Ước tính có khoảng 80.000 bệnh nhân suy thận, nhưng chỉ 10% trong số đó có điều kiện để điều trị lọc máu.

Đây là căn bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh cũng như làm kinh tế gia đình kiệt quệ. Diễn biến của bệnh âm thầm, khó phát hiện nên việc điều trị dứt điểm là rất khó khăn.

  1. Làm thế nào để bảo vệ toàn diện bản thân và gia đình?

Những bệnh hiểm nghèo ở Việt Nam không trừ một ai. Để phòng tránh các bệnh trên, không có việc gì khác ngoài duy trì một lối sống lành mạnh, dinh dưỡng hợp lý cũng như thường xuyên vận động, tập thể dục thể thao đều đặn. Phòng hơn chống, vì thế nên trang bị thêm những kiến thức y tế bổ ích, đi khám sức khỏe định kì để phát hiện và điều trị bệnh sớm, kịp thời.

Ngoài ra bạn có thể mua cho bản thân và gia đình bảo hiểm chăm sóc sức khỏe toàn diện. Đây là giải pháp phòng tránh hiệu quả, bới nếu chẳng may mắc bệnh, bạn cũng không cần phải quá lo lắng về vấn đề viện phí, chi trả tiền chữa bệnh.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *