Những Thói Quen Nguy Hiểm Khiến Bạn Bị Bệnh Thận

Thận có chức năng chính là lọc máu, đào thải chất độc. Nếu thận phải làm việc quá sức để lọc độc sẽ gây ra bệnh suy thận. Vì vậy, cần tránh những thói quen nguy hiểm khiến bạn bị bệnh thận như ăn mặn, lười vận động, lạm dụng thuốc,…

Những Thói Quen Nguy Hiểm Khiến Bạn Bị Bệnh Thận

Thận có chức năng lọc độc cho cơ thể

Lạm dụng thuốc

Một số loại thuốc được sử dụng với mục đích chữa bệnh nhưng sẽ gây áp lực cho thận như: Thuốc kháng sinh nhóm cephalosporin, sulfamid, thuốc chống viêm không steroid, hoá chất điều trị ung thư,… Các loại thuốc này khi vào cơ thể sẽ được thải trừ qua thận và có nguy cơ gây nhiễm độc ngay cả đối với người khoẻ mạnh. Chính vì vậy, bạn hãy cẩn trọng khi sử dụng thuốc và luôn tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Sử dụng muối và thực phẩm chế biến sẵn quá nhiều

Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người có thói quen sử dụng thực phẩm chế biến sẵn. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những thói quen nguy hiểm khiến bạn bị bệnh thận. Natri và photpho có trong thực phẩm chế biến sẵn với hàm lượng cao và có thể gây hại, đặc biệt là đối với những người đang bị bệnh thận.

Những Thói Quen Nguy Hiểm Khiến Bạn Bị Bệnh Thận

Đồ hộp có nhiều natri và photpho không tốt cho thận

Chế độ ăn nhiều muối có hàm lượng natri cao cũng dễ làm tăng huyết áp và gây hại cho thận. Bạn có thể điều chỉnh thói quen ăn mặn này bằng cách thay thế muối bằng các loại thảo mộc và gia vị, từ đó giảm dần lượng muối trong khẩu phần ăn.

Không uống đủ nước

Nước có vai trò quan trọng trong việc giúp thận thực hiện chức năng lọc độc. Nước sẽ giúp pha loãng các độc tố rồi đưa chúng đến thận. Vì vậy, nếu bạn không uống đủ nước thì chất độc sẽ tích tụ trong máu và gây hại cho cơ thể. Uống 1.5 – 2 lít nước mỗi ngày là lượng nước phù hợp cho người trưởng thành.

Thiếu ngủ

Trong những thói quen nguy hiểm khiến bạn bị bệnh thận thì mất ngủ hoặc ngủ không đủ giấc gây hậu quả khá nghiêm trọng. Thông thường, mô thận được làm mới trong đêm, khi bạn đang ngủ. Nếu giấc ngủ bị gián đoạn hoặc không diễn ra sẽ làm cản trở quá trình này và gây hại trực tiếp cho thận.

Trên thực tế, giấc ngủ không chỉ tác động lên thận mà còn lên nhiều cơ quan khác như tim mạch, gan, thận, túi mật,… Vì vậy, ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày vào ban đêm là cách để duy trì sức khoẻ tốt.

Ăn quá nhiều thịt

Ăn quá nhiều thịt cũng là thói quen nguy hiểm khiến bạn bị bệnh thận. Protein động vật tạo ra lượng acid cao trong máu và có thể gây ra chứng acidosis – tình trạng thận không thể loại bỏ được acid đủ nhanh để an toàn cho cơ thể. Protein cần thiết cho các hoạt động thường ngày của bạn nhưng cần được cân bằng với các chất khác như chất béo, chất xơ,… trong khẩu phần ăn để an toàn cho thận.

Những Thói Quen Nguy Hiểm Khiến Bạn Bị Bệnh Thận

Bữa ăn quá nhiều thịt, thực phẩm chế biến sẵn, rượu/bia đều gây hại cho thận

Ăn các thực phẩm nhiều đường

Thực phẩm nhiều đường góp phần gây béo phì, là tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và tiểu đường – hai nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh thận. Đường có trong nhiều loại thực phẩm ngay cả khi chúng không hề “ngọt”. Vì vậy, lời khuyên của các bác sĩ dành cho bạn à hãy chú ý đến các thành phần của thực phẩm trước khi sử dụng để cân đối lượng đường hợp lý theo nhu cầu của cơ thể.

Hút thuốc lá

Chắc chắn rằng hút thuốc lá là thói quen gây hại cho cơ thể, trong đó có thận. Các chất độc hại có trong khói thuốc lá là nguyên nhân gây ra xơ vữa động mạch, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho các cơ quan.

Hút thuốc lá có hại cho cơ thể, trong đó có thận

Uống nhiều rượu/bia

Các chất độc trong rượu bia không chỉ gây tổn thương gan mà còn là nhân tố dẫn đến suy thận. Thường xuyên uống rượu/bia (hơn 4 ly mỗi ngày) sẽ khiến bạn tăng gấp hai lần nguy cơ mắc bệnh thận mạn tính so với người bình thường. Nếu bạn vừa hút thuốc, vừa uống rượu thì nguy cơ này tăng gấp 5 lần.

Ngồi quá lâu

Ngồi quá lâu cũng là một trong những thói quen nguy hiểm khiến bạn bị bệnh thận. Tính đến hiện tại, các chuyên gia vẫn chưa tìm thấy bằng chứng trực tiếp liên quan đến vấn đề này. Tuy nhiên, việc không vận động trong thời gian dài làm tăng vấn đề về huyết áp và giảm chuyển hoá glucose – hai nhân tố có ảnh hưởng quan trọng đến thận.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *