Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả Từ Thu Nhập, Chi Tiêu Và Tiết Kiệm

Một người quản lý tài chính cá nhân hiệu quả là người có khả năng quản lý các khoản thu nhập, chi tiêu và tiết kiệm của mình một cách khoa học. Để đạt được kết quả tốt nhất, hãy tham khảo một số phương pháp trong bài viết này nhé!


Một kế hoạch tài chính khoa học và bài bản là điều luôn cần thiết

Làm chủ thu nhập

Kỹ năng đầu tiên để xây dựng tài chính cá nhân hiệu quả đó là tạo ra thu nhập. Thu nhập của một cá nhân có thể được chia thành hai phần bao gồm thu nhập chính và thu nhập phụ. Thu nhập ổn định chính là cơ sở cho tài chính vững mạnh.

Trước hết, để nâng cao mức thu nhập chính hiện tại, bạn cần đặt ra một mục tiêu cụ thể trong công việc như thăng chức, đạt được danh hiệu nhân viên xuất sắc,.. và nỗ lực hoàn thành các mục tiêu đó. Bạn nên dành thời gian nâng cao kỹ năng và kiến thức chuyên môn; học cách thương lượng với cấp trên để có mức lương phù hợp với khả năng của mình,…

Bên cạnh thu nhập chính, việc tăng thêm thu nhập phụ bằng những nghề “tay trái” cũng giúp bạn có một ngân sách bền vững hơn. Bạn có thể thu lợi nhuận từ việc đầu tư, kinh doanh những mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng cao, hoặc tận dụng những sở thích cá nhân như viết lách, thiết kế, vẽ,.. để làm các công việc tự do.

Thu nhập không hề có giới hạn nếu như bạn biết làm chủ nó. Khi bạn có thu nhập cao và ổn định, bạn sẽ có nhiều ngân sách hơn để tiêu dùng và tiết kiệm.

Chi tiêu thông minh

Khi đã làm chủ được thu nhập cá nhân, bạn cần học cách tiêu dùng một cách khoa học và tiết kiệm. Một người chi tiêu thông minh là người đề cao tinh thần tiết kiệm khi tiêu dùnghạn chế nợ nần và biết cắt giảm các khoản chi không cần thiết.

Đầu tiên, tiết kiệm chính là tiêu chí mà bạn luôn phải đặt lên hàng đầu trong chi tiêu. Hãy lập ngân sách cho những khoản cần thiết như thực phẩm, nhu yếu phẩm, áo quần, giáo dục,… Cùng với đó, hãy lên danh sách những món cần mua mỗi khi đi chợ hay siêu thị. Như vậy, bạn sẽ không “vung tay quá trán” cho những sản phẩm khác chỉ vì ý muốn nhất thời. Hãy tận dụng các chương trình khuyến mãi, những đợt giảm giá lớn trong năm như Black Friday, Giáng Sinh,… để mua hàng hóa với mức giá ưu đãi. Tuy nhiên bạn cần thật tỉnh táo để không chi tiêu quá mức cần thiết chỉ vì giá cả hấp dẫn.

Thứ hai, hạn chế nợ nần là mục tiêu cho một dự toán chi tiêu hoàn hảo. Việc bạn phải bỏ ra một khoản tiền để chi trả cho gốc và lãi mỗi tháng sẽ làm hao hụt không ít ngân sách.

Cuối cùng, hãy cố gắng cắt giảm những khoản chi không cần thiết. Nếu bạn nghĩ điện thoại di động đã là một công cụ liên lạc hoàn hảo, hãy hủy dịch vụ điện thoại bàn. Những khoản tiêu hao điện, nước cũng có thể giảm bớt nếu bạn dùng tiết kiệm hơn.

Tiêu dùng thông minh giúp bạn quản lý tài chính cá nhân một cách hợp lý

Giá trị của tiết kiệm

Sau khi đã xây dựng được kế hoạch chi tiêu và có một ngân sách riêng cho chi tiêu, phần còn lại sẽ dành cho tiết kiệm. Tiết kiệm thế nào là đủ, là tối ưu? “Quy tắc 6 chiếc lọ” sẽ cho bạn câu trả lời.

Theo quy tắc này, sau khi chia 55% ngân sách cho tiêu dùng5% cho giáo dục10% cho đầu tư10% cho nhu cầu hưởng thụ (du lịch, xem phim, đi ăn uống…), 10% cho từ thiện thì chiếc lọ tiết kiệm dài hạn sẽ chiếm 10%ngân sách. Đây là khoản tiền được dành cho những nhu cầu trong tương lai như mua nhà, mua xe, du lịch, về hưu, … Để dành tiết kiệm với 10% thu nhập mỗi tháng, khoản tiền tiết kiệm này sẽ ngày càng tăng lên theo thời gian.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng một số mẹo nhỏ để tiết kiệm tiền như: đăng ký dịch vụ tự động trích lương vào tài khoản tiết kiệm; sử dụng một chiếc ví nhiều ngăn để tạo một “ngăn tiết kiệm bí mật”; cố định khoản chi hàng tuần; từ bỏ những thói quen không tốt như hút thuốc, rượu bia; lựa chọn ngân hàng với mức lãi suất phù hợp để gửi tiết kiệm,…


Tiết kiệm chính là nền tảng hiện thức hóa những dự định trong tương lai

Cuối cùng, hãy nhớ rằng, để xây dựng được kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả cần phải kiểm soát tốt cả ba yếu tố thu nhập – chi tiêu – tiết kiệm. Thu nhập tốt nhưng chi tiêu lãng phí, thậm chí thâm hụt vào ngân sách thì cũng dễ dàng dẫn đến nợ nần. Nếu bạn chi tiêu có chừng mực nhưng thu nhập lại chỉ đủ trang trải những chi phí cơ bản thì bạn cũng khó lòng tiết kiệm hiệu quả, đòi hỏi bạn càng phải gia tăng thu nhập. Vì vậy, hãy áp dụng các gợi ý trên đây để xây dựng tài chính cá nhân vững mạnh và thực hiện được các mục tiêu dài hạn cho bản thân và gia đình bạn nhé.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *