Quản Lý Tiền Bạc Không Phải Vấn Đề Toán Học Mà Là Vấn Đề Tư Duy

Tiền là công cụ cần thiết để mang lại một cuộc sống thoải mái. Tuy nhiên, làm ra tiền thôi chưa đủ mà bạn còn phải biết cách quản lý số tiền mình đã làm ra.

 

Quản lý tiền bạc là chìa khóa của sự thành công

Quản lý tiền bạc một cách khoa học sẽ giúp cân đối ngân sách, tạo ra những khoản tiết kiệm, nhờ đó bạn sẽ đạt được tự do tài chính và trên hết có cơ hội chạm đến những ước mơ của mình. Có bao giờ bạn đặt câu hỏi điều gì sẽ hình thành và chi phối phương pháp quản lý tiền bạc của bạn? Là vấn đề tư duy hay là vấn đề toán học?

Toán học và tư duy trong quản lý tiền bạc

Khi nói đến lĩnh vực tài chính nói chung và tiền bạc nói riêng, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những công thức toán học, những con số phức tạp. Nhưng thật ra, yếu tố tâm lý mới thật sự chi phối các quyết định mua sắm và khả năng quản lý tiền bạc của bạn. Nhiều người cảm thấy họ không thể làm chủ được túi tiền của mình, ngay cả khi đã vận dụng tối đa những hiểu biết về toán học trong việc kiểm soát chi tiêu. Vậy tâm lý có ảnh hưởng đến việc quản lý tiền bạc như thế nào?

– Khi bạn có nhiều khoản nợ phải trả, đâu là ưu tiêncủa bạn? Nhiều người trong số chúng ta sẽ lựa chọn trả khoản nợ có lãi suất cao nhất trước. Về mặt tài chính, họ cho rằng đây là quyết định làm giảm áp lực nợ nần trong thời gian ngắn nhất. Suy nghĩ này không sai, tuy nhiên, khi đối mặt với số tiền thực tế phải trả, đây có thể là quyết định dễ khiến bạn nản lòng. Đó là lý do tại sao Dave Ramsey – tác giả cuốn sách “Kế hoạch tài chính phù hợp” khuyến khích mọi người tập trung vào những khoản nợ nhỏ trước. Khi trả được các khoản nợ nhỏ rồi chúng ta sẽ có động lực để giải quyết các khoản nợ còn lại. Ở đây có thể thấy đôi khi nợ không còn là vấn đề toán học mà đã trở thành vấn đề tâm lý.

– Khi bạn mua sắm hàng hóa, đâu là yếu tố tác động đến quyết định chi tiêu của bạn?Rất nhiều người thường mất kiểm soát khi mua sắm dẫn đến việc mua những món đồ thật sự không cần thiết, thậm chí không bao giờ sử dụng đến. Chính những yếu tố tâm lý (quảng cáo, khuyến mãi…) đã ảnh hưởng đến hành vi mua sắm của bản thân.

– Khi bạn đầu tư tiền nhàn rỗi, đâu là lựa chọn của bạn?Đầu tư là thói quen không thể thiếu của những người giàu có. Khi bạn quyết định trích một phần thu nhập để đầu tư, theo lý thuyết, bạn được khuyên sử dụng các công thức toán học để tính toán mức sinh lời cao nhất với rủi ro chấp nhận được, từ đó lựa chọn kênh đầu tư phù hợp. Tuy nhiên, đầu tư còn chịu tác động đáng kể của tâm lý cá nhân như: tâm lý bầy đàn, sự liều lĩnh, sự nóng vội, sự tự tin thái quá… Những yếu tố này ảnh hưởng tới hành vi của nhà đầu tư và đôi khi khiến họ đưa ra những quyết định không hợp lý, ảnh hưởng đến nguồn tài chính của mình.

Tự tin mình kiểm soát tài chính hiệu quả?

Như vậy, các phương pháp toán học gần như không có nhiều ý nghĩa trong vấn đề quản lý tiền bạc. Nếu muốn cải thiện tình hình tài chính và sống một cuộc sống thoải mái, bạn cần phải nhận ra chính cách suy nghĩ và cảm xúc sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thói quen tiêu tiền của mình.

Thay đổi tư duy, thay đổi phương pháp quản lý tiền bạc

Khi tư duy thay đổi bạn sẽ nhận được những kết quả như mong đợi

Sự khác biệt lớn nhất giữa người giàu và người nghèo là ở cách quản lý tiền bạc. Nếu bạn không quản lý tốt số tiền mà bạn đang có, bạn sẽ chẳng bao giờ giàu có được. Vì vậy, đừng chờ người khác chỉ cho bạn cách tiết kiệm, đầu tư hoặc thoát khỏi nợ nần, hãy thay đổi bắt đầu từ cách mà bạn tư duy:

– Sống dưới mức thu nhập: đây là một kỹ năng quản lý tiền bạc cần thiết. Bạn nên chi tiêu ít hơn số tiền mà mình kiếm được. Nhờ đó bạn sẽ có khoản tiền tích lũy để dự phòng những lúc ốm đau và đầu tư khi có cơ hội.

– Phân biệt được giữa mong muốn và nhu cầu: bạn nên biết phân biệt những gì bạn cần và những gì bạn muốn. Đừng cố gắng mua tất cả những thứ mà bạn muốn mà chỉ mua những thứ thật sự cần thiết.

– Tự động hóa các giao dịch: tăng cường sử dụng các dịch vụ tự động như: đăng kí thanh toán hóa đơn tự động (tiền điện, cước internet…), tiết kiệm tích lũy tự động (dịch vụ dành cho cá nhân muốn gửi góp số tiền theo định kỳ mà không cần đến ngân hàng)… Điều này sẽ hạn chế tác động của cảm xúc và tâm lý đến quyết định tiêu tiền của bạn.

– Kiểm soát chi tiêu: bằng cách biến việc kiểm soát chi tiêu trở thành thói quen, bạn sẽ nhận ra mình đã lãng phí tiền vào những thứ không cần thiết như thế nào để từ đó quản lý tiền bạc hiệu quả hơn.

 

Tạo thói quen kiểm soát chi tiêu

– Luôn kiểm soát các khoản nợ: đừng để bản thân rơi vào tình trạng nợ nần không kiểm soát. Bạn nên hạn chế chi tiêu bằng thẻ tín dụng, vì nó có thể làm bạn vung tay quá trán cho những lần mua sắm. Thay vào đó, chỉ vay tiền khi thật sự cần thiết cho quyết định kinh doanh hay đầu tư của mình.

Có thể thấy, không phải toán học mà chính những rào cản về tâm lý và tình cảm lại khiến hầu hết mọi người không đạt được ước mơ tài chính của mình. Một khi nhận ra được điều đó và học cách cân bằng những tác động tâm lý, bạn sẽ có phương pháp quản lý tiền bạc tối ưu nhất.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *