Tài Chính Bấp Bênh, Dấu Hiệu Và Cách Khắc Phục

Quản lý tài chính gia đình không hề dễ dàng. Nếu tháng nào bạn cũng mệt mỏi với các hóa đơn gửi về thì đây có thể là dấu hiệu của tài chính bấp bênh.

Quản lý tài chính gia đình không hề dễ dàng. Bạn sẽ rất đau đầu với các hóa đơn gửi về hàng tháng. Đây không phải vấn đề quá nghiêm trọng, nhưng tháng nào bạn cũng sợ phát khiếp và mệt mỏi có thể là dấu hiệu của tài chính bấp bênh. Cùng xem những nội dung dưới đây để kịp “chẩn bệnh” và phòng ngừa ngay.

Liên tục lo lắng, căng thẳng

Lo lắng về tài chính cho gia đình là chuyện bình thường, ai cũng gặp phải, đặc biệt là đối với các gia đình trẻ. Tuy nhiên, nếu bạn lúc nào cũng nơm nớp lo sợ, căng thẳng về các hóa đơn thì nên xem xét lại.

Hãy bắt đầu bằng việc rà soát các biên lai, hóa đơn để kiểm soát việc chi tiêu đồng thời lên lịch thanh toán. Ưu tiên chi trả các khoản đã quá hạn và quan trọng với cuộc sống như tiền điện, tiền nước là chìa khóa giúp bạn giải quyết tình trạng tài chính bấp bênh.

Vay để trả

Nếu bạn đang vay mượn để thanh toán các khoản chi tiêu hàng ngày thì đây là dấu hiệu đáng báo động. Việc vay mượn chỉ khả thi nếu như bạn có khả năng thanh toán, bằng không, lãi mẹ đẻ lãi con, chúng sẽ vét sạch tiền trong túi bạn nhanh hơn. Việc bạn cần làm ngay là dừng vay tiền, cắt bớt các khoản chi không cần thiết (mua sắm, ăn uống, tiệc tùng…), kiếm thêm thu nhập để cân bằng ngân sách của gia đình.

Dựa dẫm vào người thân

Liên tục vay mượn từ bạn bè, người thân cũng là nguy cơ cho thấy tình trạng tài chính bấp bênh. Dù thân thiết đến mấy, họ cũng không thể là quỹ dự phòng của bạn. Về lâu dài, mối quan hệ giữa bạn và họ sẽ trở nên xấu đi nếu các khoản nợ không được trả sớm.

Vay tiền cũng làm cho mối quan hệ giữa bạn và người thân trở nên không bình đẳng. Bạn còn có thể quên mất mình đã mượn bao nhiêu vì ỷ lại vào người thân quen. Tốt nhất là hạn chế dựa dẫm và nếu có vay mượn thì bạn nhớ ghi lại nhé.

Không có khoản tiết tiệm

 

Lúc còn độc thân, bạn có thể chi bao nhiêu tùy thích. Nhưng khi lập gia đình, sẽ có nhiều khoản phát sinh cần phải chi trả và đầu tư cho tương lai. Nếu hiện tại gia đình chưa có bất kỳ khoản tiết kiệm nào, đây có thể  là dấu hiệu của tài chính bấp bênh. Hãy dành ra một giờ mỗi ngày để cân đối tài chính và lập kế hoạch tích lũy. Tương lai đầy những bất trắc, bạn nên chuẩn bị trước để giảm thiểu rủi ro.

Sống nhờ vào thẻ tín dụng

Giống như vay mượn, sống dựa vào thẻ tín dụng không phải là cách hiệu quả để cân bằng tài chính dài hạn. Bạn vẫn sẽ chịu áp lực trước yêu cầu thanh toán của ngân hàng và tệ hơn là không thể thanh toán. Do đó, hãy chi trả những khoản thiết yếu bằng tiền mặt và mở lại thẻ khi tài chính ổn định.

Khoản phải chi lớn hơn thu

Cân đối thu chi mỗi tháng là điều cần thiết đối với tài chính gia đình

Đây là vấn đề thường gặp của những gia đình không quản lý được thu chi. Bạn không nắm được tổng thu nhập cũng như các khoản cần thanh toán định kỳ. Vì vậy, gia đình thường rơi vào cảnh “vung tay quá trán” để rồi cuối tháng nhận về vô số hóa đơn.

Hiện tại có thể gia đình bạn sẽ không gặp vấn đề gì, nhưng về lâu dài, bố mẹ bạn sẽ không tích lũy được khoản nào cho tương lai. Đặc biệt là việc giáo dục con cái.

Không có kế hoạch cho tương lai

Tư duy sống cho hiện tại chỉ dành cho một số người trẻ mới ra trường. Khi đã là bố mẹ, bạn mang nhiều trách nhiệm hơn (chuẩn bị cho tương lai của con, phụng dưỡng bố mẹ già chẳng hạn). Đừng bao giờ thỏa mãn với thành công ở hiện tại mà quên đi kế hoạch dài hạn. Hãy vạch ra mục tiêu và lên chiến thuật để đạt được nó. Có thể lúc đầu hơi khó khăn nhưng nó sẽ cho bạn nhiều kinh nghiệm quý báu.

Lập kế hoạch tài chính cho tương lai là một trong những giải pháp giải quyết tài chính bấp bênh

Tài chính bấp bênh là tình trạng mà gia đình nào cũng phải đối mặt ít nhất một lần. Thay vì lo lắng và căng thẳng, bạn nên giữ bình tĩnh và cân đối lại khoản chi tiêu. Một số tiền tích lũy định kỳ là cần thiết. Nó sẽ giúp bạn có cuộc sống an nhàn, thư thái, tránh được những rủi ro khó lường trong cuộc sống. Với sản phẩm bảo hiểm An Tâm Thưng Thịnh, gia đình bạn sẽ luôn được đảm bảo nguồn tài chính lâu dài, ổn định và an toàn.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *