Tiền Nằm Trong Két Của Bạn Là Tài Sản Hay Tiêu Sản?

Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao mình không thể giàu hơn dù đã dành dụm trong một thời gian dài? Liệu rằng trên thực tế, những vật mà chúng ta đang sở hữu: nhà cửa, xe, điện thoại… có thực sự là tài sản như bạn vẫn hay nghĩ không? Câu trả lời là không! Để hiểu rõ vì sao, hãy xem cách phân biệt tài sản và tiêu sản của triệu phú Robert Kiyosaki – nhà đầu tư, doanh nhân và là tác giả của tuyển tập sách gối đầu giường về tài chính cho giới trẻ Rich dad, Poor dad (Cha giàu, Cha nghèo) để tìm ra câu trả lời bạn nhé.

“Người giàu mua tài sản, người trung lưu mua tiêu sản mà họ cho là tài sản, người nghèo chỉ toàn chi phí”

– Robert Kiyosaki –

Tài sản là gì?

Tài sản là tất cả những vật chất, của cải có thể sinh ra lợi nhuận cho chủ sở hữu. Tài sản càng nhiều, chủ nhân càng ít phải lao động mà vẫn có thể trở nên ngày một giàu hơn.
Ví dụ: bạn mua cổ phiếu, sau đó chờ giá cổ phiếu tăng để bán lại và kiếm được nhiều hơn số tiền đã bỏ ra ban đầu. Hoặc bạn mua một căn nhà và cho thuê hàng tháng, sau một thời gian khoản cho thuê đủ hoàn lại số vốn ban đầu và bạn vừa có được căn nhà vừa có được nguồn thu ổn định trong tương lai mà không cần phải lao động. Như vậy, cổ phiếu hay căn nhà trong trường hợp này là tài sản.

Tiêu sản là gì?

Tiêu sản là những của cải chỉ dùng vào mục đích tiêu dùng, khiến cột chi phí tăng lên. Những tiêu sản thường là nợ tín dụng, thiết bị tiêu tốn năng lượng để giải trí (xe, điện thoại, máy tính,…), thẻ hội viên, hay nhà cửa cần chi phí để bảo trì. Khác với tài sản sẽ sinh ra lợi nhuận và làm chúng ta giàu hơn, thì tiêu sản không hề sinh lợi. Ngược lại nó còn làm tiêu hao của cải cho những chi phí phát sinh. Vậy việc mua nhiều tiêu sản vượt quá thu nhập sẽ dẫn đến việc bạn mãi luẩn quẩn trong vòng quay mưu sinh vất vả, không thể làm bản thân giàu lên được.


Nhà cửa, xe cộ khi không dùng để kinh doanh, không tạo ra lợi nhuận, thì chúng không phải là tài sản

Khi đã hiểu rõ định nghĩa về tài sản và tiêu sản, thì bước tiếp theo là bạn cần hiểu được các hoạt động chi tiêu, đầu tư và tích lũy có liên quan đến tài sản và tiêu sản như thế nào?

Hoạt động chi tiêu

Tiền dùng cho việc chi tiêu là một tiêu sản. Nó không những không sinh lợi mà còn mất đi để phục vụ cho những nhu cầu của người sở hữu. Hạn chế tạo ra tiêu sản không có nghĩa là ép buộc bản thân phải sống kham khổ, tiết kiệm tối đa mà không tận hưởng cuộc sống. Việc này có nghĩa là bạn nên kiểm soát chi tiêu của mình một cách hợp lý, luôn phân chia thu nhập ra nhiều phần cho các mục đích khác nhau và sử dụng chúng thật hiệu quả.

Hoạt động đầu tư

Tiền dùng để đầu tư sẽ sinh ra lợi nhuận, dù ít hay nhiều nó vẫn làm tăng thêm nguồn thu tài chính. Đây là một loại tài sản. Tuy nhiên, đầu tư cũng mang nhiều rủi ro, nếu thất bại chúng ta có thể mất toàn bộ lợi nhuận và cả vốn đầu tư. Tuy nhiên, mặt tích cực của những rủi ro khi đầu tư là nó sẽ mang đến bài học kinh doanh và những kinh nghiệm quản lý tài chính. Khi có nhiều lợi nhuận hơn, chúng ta có thể tiếp tục tái đầu tư nhằm mở rộng cơ hội kinh doanh và tăng thu nhập, tăng giá trị tài sản và trở nên giàu hơn.


Đầu tư tạo ra rủi ro, nhưng luôn đem về lợi ích bằng nhiều cách

Hoạt động tích lũy

Nhiều người nghĩ rằng, tiền tích lũy được để mua nhà cửa, xe cộ, tiện nghi cuộc sống, phương tiện giải trí hay để trong két sắt sẽ khiến họ yên tâm hơn. Tuy nhiên, những tài sản đó chỉ phục vụ nhất thời cho bản thân chủ sở hữu, nó không sinh ra lợi nhuận mà còn tự làm giá trị tiêu hao đi.

– Nếu bạn cất tiền trong két sắt, sau một thời gian tiền sẽ bị mất giá do lạm phát không ngừng tăng. Một tô phở giá 20.000 đồng thì 5 năm sau, nó sẽ không còn giá đó. Thay vào đó, hãy tích trữ vàng, ngoại tệ hay cổ phiếu – những thứ ít bị mất giá theo thời gian và còn có thể sinh ra lợi nhuận nếu được tính toán hợp lý.

– Nhà cửa, xe cộ hay của cải vật chất khác cũng sẽ bị giảm chất lượng theo thời gian. Chúng không sinh lợi và tiêu tốn chi phí cho việc bảo trì, sửa chữa. Những loại của cải này sẽ trở thành tài sản nếu được dùng để cho thuê hay mua bán sinh ra lợi nhuận.

– Trí tuệ và sức lao động cũng là một loại của cải để trong két. Nếu chỉ sử dụng chúng cho việc làm thuê thì bạn vẫn không hề làm giàu cho chính mình. Bạn bỏ công sức ra để làm giàu cho chủ, lương có thể tăng, nhưng lạm phát và nhu cầu cuộc sống cũng tăng. Trân thực tế, tiền lương chẳng bao giờ đuổi kịp nhu cầu chi tiêu. Điều này dẫn đến kết quả là những đồng lương không làm tăng giá trị tài sản. Bên cạnh đó, trí tuệ và sức lao động sẽ bị giảm đi theo tuổi tác và biến thành tiêu sản (chi phí chăm sóc sức khỏe). Vì vậy, hãy dùng tiền lương để tái đầu tư cho những kế hoạch kinh doanh riêng, luôn luôn chủ động trong việc cân bằng giữa thu nhập với chi tiêu để không lãng phí của cải và biến chúng thành tài sản thật sự.


Tiền để trong két chính là tiêu sản

Nỗ lực làm việc vất vả để làm ra tiền mua nhà cửa, xe cộ, trả sinh hoạt phí, mua những vật dụng xa xỉ hay tích trữ trong két sắt, không phải là cách khiến bạn trở nên giàu có. Làm giàu là khiến của cải có thể tự sinh lợi nhiều hơn để có thể nuôi sống bản thân, phục vụ cho gia đình và giúp phát triển nền kinh tế, xã hội. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa thực sự của tài sản, tiêu sản và có kế hoạch sử dụng tiền đúng cách để không làm chúng tiêu hao một cách vô ích.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *