Từ Bỏ Thói Quen Chi Tiêu Khiến Bạn Tiêu Tốn Tiền Vô Ích

Nhiều người trong chúng ta thường có thói quen tiêu xài không đúng cách, khiến số tiền trong ví cứ hao mòn đi từng ngày. Hãy từ bỏ những thói quen tiêu tiền sau đây để có kế hoạch chi tiêu thông minh, giúp hầu bao lúc nào cũng rủng rỉnh.

Tiến sĩ Kit Yarrow – chuyên gia nghiên cứu tâm lý hành vi người tiêu dùng – đã thực hiện nhiều cuộc khảo sát nhằm phân tích cách thức chi tiêu, lý do mua sắm và nhiều yếu tố khác trong cuộc sống để đưa ra lời khuyên về quản lý tài chính hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu những thói quen sai lầm khiến bạn tiêu tốn tiền vô ích sau đây để có kế hoạch sử dụng tiền hợp lý hơn nhé!

1. Mua sắm không hiệu quả

Thực tế cho thấy rằng, đôi khi chúng ta mua đi mua lại cùng một thứ rất nhiều lần do không nhớ mình đã sở hữu chúng rồi hoặc mua về nhưng không sử dụng. Để tránh tình trạng này, việc cần làm là lên kế hoạch chi tiêu, cân nhắc cụ thể những món đồ thực sự cần thiết trước khi đi mua sắm.

Mua hàng kém chất lượng, dễ hỏng hóc và phải thay mới thường xuyên cũng là một thói quen cần sớm từ bỏ. Bạn nghĩ sao giữa việc mua một đôi giày giá rẻ và chỉ dùng được trong 4 tháng so với mua một đôi giày chính hãng, giá cao hơn gấp 5 lần nhưng độ bền sử dụng được 3-4 năm? Khi chúng ta thật sự thích thứ gì và cảm thấy việc mua là điều quan trọng, đừng ngại bỏ ra số tiền lớn cho một món hàng chất lượng, tránh việc phải mua lại nhiều lần.

2. Bị “cám dỗ” bởi quảng cáo hay chương trình khuyến mãi

Ngày nay, các chiến dịch quảng cáo và khuyến mãi tràn ngập khắp nơi. Hãy là một người tiêu dùng thông minh, đừng để những thông tin quảng cáo làm bạn mất tỉnh táo. So sánh kỹ giá ở nhiều nơi khác nhau, kiểm tra hạn sử dụng, nhãn hiệu uy tín trước khi quyết định mua món hàng giảm giá là những thói quen cần được rèn luyện từ từ. Đối với mặt hàng miễn phí tặng kèm, chỉ mua khi biết chắc mình thật sự cần sản phẩm chính, đừng quá quan tâm đến hàng tặng kèm. Hầu hết chúng ta không biết phải sử dụng những thứ đó thế nào và cho mục đích gì, nhưng vẫn mua vì tâm lý “tặng kèm miễn phí mà”.

tiêu tiền thông minh

Đừng để những chiêu khuyến mãi “cám dỗ”/ Stock Photo

3. Chi tiêu mất kiểm soát

Tâm lý người tiêu dùng thường hay mua những thứ họ thích hơn là những thứ họ cần. Chúng ta luôn tưởng tượng về việc sẽ tuyệt như thế nào nếu mình sở hữu món đồ này, sẽ sử dụng chúng cho dịp gì đó trong tương lai. Ví dụ, mặc dù không có nhu cầu mua kính mát, nhưng bạn nghĩ “sẽ thật tuyệt nếu mình mang cặp kính này trong chuyến đi biển tới, nó thật đẹp, cứ mua thôi vì tương lai chắc chắn sẽ có dịp phải dùng đến”. Đó là một thói quen cần sớm từ bỏ ngay, đừng để trí tưởng tượng làm bạn quên đi giá trị thực của món hàng.

4. Mua sắm theo tâm trạng

Khi rảnh rỗi hoặc những lúc có chuyện buồn, chúng ta thường lang thang trong những khu mua sắm như một cách để giải tỏa và đốt thời gian. Không có mục tiêu, danh sách cụ thể những thứ cần mua dễ làm ta rơi vào tình trạng mất kiểm soát, để tâm trạng cuốn đi và dẫn đến “viêm màng túi”. Hãy luôn giữ tâm trạng tỉnh táo và cân nhắc kỹ khi mua sắm.

5. Chơi xổ số hoặc cờ bạc

Có thể bạn chưa biết, nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng xác suất để bị sét đánh còn lớn hơn cả xác suất thắng xổ xổ! Chính vì thế, ngay hôm nay hãy bỏ đi tham vọng làm giàu với trò chơi đỏ đen này, đặc biệt là tư tưởng càng chơi lớn càng có cơ hội thắng lớn. Cờ bạc cũng là một thói quen nguy hiểm, nó sẽ gây nghiện và mang lại tâm lý muốn gỡ khi thua, nhưng càng chơi lại càng lún sâu hơn.

tiêu tiền thông minh

Đừng để bản thân bị cuốn theo những trò chơi may rủi, tiêu tốn tiền bạc/ Stock Photo

6. Dùng thẻ tín dụng

Cần phải tuyệt đối nói không với thẻ tín dụng nếu bạn không có đủ tiềm lực tài chính. Đây là con dao vô cùng nguy hiểm tạo ra những món nợ với mức lãi suất “khủng” một khi chúng ta mất kiểm soát.

7. Hút thuốc lá

Đây không phải là vấn đề mới, nhưng lại vô cùng nan giải và rất ít người có thể từ bỏ được, đặc biệt là nam giới. Giả sử mỗi ngày bạn hút một bao thuốc có giá 20.000 đồng, như vậy trong vòng 10 năm đã tiêu tốn khoảng 73 triệu đồng cho một thói quen có hại với sức khỏe. Đó là chưa kể đến khoản phí y tế do tác hại từ thuốc lá gây ra.

tiêu tiền thông minh

Từ bỏ thói quen hút thuốc lá không những giúp cải thiện sức khỏe mà còn tiết kiệm chi tiêu đáng kể/ Stock Photo

Làm việc chăm chỉ sẽ đem lại nguồn thu nhập, nhưng để trở nên giàu có hơn, bạn cần quản lý chặt chẽ việc chi tiêu cũng như có kế hoạch phù hợp cho các khoản tiết kiệm trong tài khoản ngân hàng. Dĩ nhiên nói như vậy không có nghĩa là cuộc sống chúng ta phải quá thắt lưng buộc bụng. Lời khuyên đơn giản là hãy quan tâm hơn đến kế hoạch tiêu dùng, kiểm soát các khoản chi tiêu trong cuộc sống, đảm bảo mỗi đồng tiên bỏ ra hợp lý và thực sự xứng đáng.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *