Ung Thư Gan: Nhận Thức Và Cách Phòng Tránh (Kỳ 1)

Ung Thư Gan: Nhận Thức Và Cách Phòng Tránh (Kỳ 1)

Theo nghiên cứu từ bệnh viện Y Dược TP. Hồ Chí Minh, ung thư ganlà một trong ba căn bệnh ung thư gây tử vong nhiều nhất trên thế giới sau ung thư phổi và dạ dày. Đặc biệt, Việt Nam có tỉ lệ ung thư gan rất cao, trung bình mỗi năm có thêm khoảng 10.000 ca nhiễm bệnh ung thư gan mới.

Dù ung thư gan ở giai đoạn đầu hoàn toàn có thể được chữa khỏi nhờ các phương pháp trị liệu hiện đại, nhưng hầu hết căn bệnh này chỉ được phát hiện ở giai đoạn cuối. Chương trình “Nâng cao nhận thức sức khỏe cộng đồng của VITA – Bảo An Toàn Diện” đã mời đến hai vị khách là chuyên gia về ung thư và về dinh dưỡng: Bác sĩ Trần Thị Anh Tường – Phó trưởng khoa Dinh Dưỡng Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh và Phó Giáo Sư, Bác sĩ Tạ Thị Tuyết Mai – Trưởng khoa Dinh Dưỡng Bệnh viện Nhân dân Gia Định để chia sẻ những thông tin hữu ích liên quan đến căn bệnh ung thư gan.

ung thư gan

Ung thư gan là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm

Hai bác sĩ có thể bật mí với khán giả về những những điều sẽ chia sẻ trong hôm nay?

Chủ đề hôm nay sẽ xoay quanh các yếu tố nguy cơ của ung thư gan, trong đó có mối liên quan giữa viêm gan siêu vi B, siêu vi C và ung thư gan, các phương pháp phát hiện sớm, tầm soát  điều trị ung thư gan. Thêm vào đó, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu các chế độ dinh dưỡng để phòng ngừa ung thư gan và để quá trình ung thư diễn tiến chậm lại.

Trong hai tuần qua, chương trình đã nhận được hơn 900 câu hỏi của khán giả trên khắp cả nước về các vấn đề xoay quanh ung thư gan. Ban biên tập sẽ chọn ra các câu hỏi tiêu biểu nhất để gửi đến hai bác sĩ. Câu hỏi đầu tiên như sau: “Xin bác sĩ chia sẻ đâu là nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư gan?”

Chúng ta rất khó nhận biết nguyên nhân chính xác gây ra ung thư gan. Về lý thuyết, nguyên nhân gây ung thư là do sự đột biến gen. Trong cơ thể chúng ta có sự cân bằng giữa gen sinh ung và gen ức chế sự sinh ung. Sự cân bằng này sẽ bảo vệ chúng ta khỏi ung thư. Nếu sự cân bằng này mất đi, sẽ khiến chúng ta có nguy cơ bị ung thư cao hơn.

Đó là về mặt lý thuyết. Trên thực tế, một số nguy cơ gây ra ung thư gan có thể kể đến như:

– Viêm gan siêu vi B, C là hai bệnh viêm gan có thể dẫn đến viêm gan mãn tính cũng như xơ gan, ung thư gan. Nghiên cứu trên những người mắc bệnh ung thư gan cho thấy: có đến 80% người mắc ung thư gan có nguyên nhân từ viêm gan siêu vi B và C.

– Tiếp xúc với độc tính, độc tố như rượu, thực phẩm bị nấm mốc có Aflatoxin sẽ khiến đột biến gen ở trên gan và gây ung thư. Nguồn nước nhiễm Arsenic cũng là nguyên nhân gây ra ung thư gan.

– Yếu tố giới tính: thường thì nam giới có ung thư gan nhiều gấp đôi so với nữ giới.

– Béo phì, tiểu đường, gan nhiễm mỡ hoặc các bênh lý mãn tính của gan cũng là yếu tố dẫn đến ung thư gan.

ung thư gan

Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư gan

Những yếu tố này có mức độ nguy cơ khác nhau, nhưng cần lưu ý nhất là căn bệnh viêm gan siêu vi B, C có khả năng gây ra xơ gan và ung thư gan rất cao.

Xin bác sĩ chia sẻ thêm về tính nguy hại của căn bệnh ung thư gan đối với sức khỏe?

Ung thư gan là 1 trong 3 loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất. Gan là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể, giúp chúng ta thải độc, chuyển hóa chất trong cơ thể, tổng hợp chất đông máu, chất tạo máu. Khi gan bị tổn tương sẽ dẫn đến suy yếu các chức năng gan như ăn uống không ngon miệng, dễ chảy máu, người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi.

Điều trị ung thư gan là cuộc chiến rất vất vả, không chỉ phẫu thuật hay đơn thuần là hóa trị mà cần phối hợp nhiều phương pháp điều trị. Điều này đòi hỏi bệnh nhân phải có đầy đủ sức khỏe để chiến đấu trường kì.

Thưa bác sĩ Mai: Làm sao có sức khỏe tốt để chiến đấu lâu dài với căn bệnh này?

Nhắc đến ung thư gan thì hầu hết chúng ta đều nghĩ căn bệnh này liên quan đến những người có thói quen uống rượu, bia. Tuy nhiên đây chỉ là một khía cạnh dinh dưỡng liên quan đến bệnh lý về gan. Thói quen ăn uống, thực phẩm có sự ảnh hưởng rất lớn đến việc gây ra ung thư gan.

Gan là cơ quan thải độc, nồng độ độc tố bị tích tụ lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan, khiến gan bị nhiễm độc và bị xơ hóa. Chính vì vậy 50% trường hợp ung thư gan phát triển trên nền xơ gan. Yếu tố gây nên xơ gan cũng là nguyên nhân gây ra ung thư gan. Xơ gan chính là mối nguy cơ tiềm ẩn của ung thư gan.

Tránh uống rượu bia, ăn các thực phẩm có chứa chất Aflatoxin từ nấm mốc như đậu phộng, hạt dẻ, hạt dẻ cười, hạt điều. Hạt đậu phộng không có mốc sẽ không có chấm trắng, khi rang đậu phộng mà nhìn thấy chấm trắng đó chính là nấm mốc có chứa Aflatoxin. Vị ăn vào cũng khác, có vị ngái do bị oxi hóa. Hạt đậu chuyển từ màu trắng qua vàng, nâu. Hiện tượng này xuất hiện ở cả hạt dẻ cười, nhìn mắt thường cũng có thể thấy được.

Chế độ ăn giàu trái cây, rau quả, thực phẩm chứa nhiều vitamin C, A, E sẽ hỗ trợ chức năng thải độc của gan, giúp phục hồi tế bào gan bị tổn thương.

ung thư ganThực phẩm giàu Vitamin A, E, C giúp hỗ trọ phục hồi tế bào gan

(Còn nữa…)


Bạn vừa xem bài viết “Ung Thư Gan: Nhận Thức Và Cách Phòng Tránh (Kỳ 1)”

Ghi rõ nguồn tgplife.com khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các bài viết khác tại: Sống Vui Sống Khỏe

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *